Xuất tinh ngược là một triệu chứng rối loạn tinh dịch ở nam giới, tình trạng này là một mối đe dọa đến với tâm lý của các cánh đàn ông, bởi có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy xuất tinh ngược là như thế nào? Nguyên nhân là gì và cách chữa ra sao? Cùng Genmec tìm hiểu về vấn đề sinh lý này qua bài viết dưới đây nhé!

Xuất tinh ngược là gì?

Xuất tinh ngược là một tình trạng rối loạn tinh dịch khi đạt cực khoái trong quan hệ hoặc thủ dâm, cụ thể triệu chứng là khi sắp xuất tinh, tinh dịch không được phóng ra ngoài niệu đạo mà lại đi ngược vào bàng quang, sau đó đi ra ngoài theo đường nước tiểu.

Đây là hiện tượng tinh dịch xuất ra rất ít hoặc không có mặc dù quá trình quan hệ/ thủ dâm và khả năng đạt được khoái cảm, trạng thái thăng hoa lúc xuất xuất vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, sau khi quan hệ/ thủ dâm xong, đi tiểu sẽ xuất hiện thấy trong nước tiểu có lẫn màu trắng đục (màu của tinh dịch) bởi tinh dịch đã đi vào bàng quang thay vì được phóng ra từ dương vật trước đó.

Xuất tinh ngược dòng không ảnh hưởng đến khả năng cương cứng của “bé ciu” hay khả năng đạt cực khoái của bạn – nhưng khi bạn đạt cao trào, tinh dịch sẽ đi vào bàng quang thay vì ra khỏi dương vật. Các dấu hiệu và triệu chứng xuất tinh ngược bao gồm:

 • Cực khoái mà bạn xuất tinh rất ít hoặc không có tinh dịch ra khỏi dương vật của bạn (cực khoái khô).
 • Nước tiểu sẽ có màu đục trắng sau khi đạt cực khoái vì có chứa tinh dịch
 • Giảm khả năng tiếp cận của tinh trùng tới trứng, khiến người nữ không thể mang thai do tinh trùng ít hoặc không có (vô sinh nam).
Quá trình xuất tinh ngược
Trong quá trình xuất tinh ngược, tinh dịch sẽ đi vào bàng quang thay vì được phóng ra ngoài thông qua đường niệu đạo.

Xuất tinh ngược dòng có nguy hiểm không?

Tình trạng này tuy rất hiếm khi xảy ra, đồng thời cũng không gây ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống tình dục bởi khả năng đạt khoái cảm vẫn còn nhưng đây lại là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam nếu kéo dài.

Hiện tượng tinh dịch bị xuất ngược vào bàng quang hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của chủ thể cũng như sức khỏe sinh lý hay rối loạn các chức năng sinh lý như yếu sinh lý, xuất tinh sớm, liệt dương, … ở nam giới mà chỉ có nguy cơ vô sinh ở nam do lượng tinh dịch bị giảm hụt đáng kể khi xâm nhập vào bên trong người nữ.

Nguyên nhân gây xuất tinh ngược

Ở xuất tinh ngược, cơ cổ bàng quang không thắt chặt đúng cách. Dẫn đến việc tinh trùng có thể đi vào bàng quang thay vì được đẩy ra khỏi cơ thể của bạn qua dương vật. Bình thường, cơ ở phần mở của bàng quang (cơ cổ bàng quang) được thắt chặt để ngăn tinh dịch chảy vào bàng quang khi nó đi từ tuyến tiền liệt vào ống bên trong dương vật (niệu đạo). Nói cách khác, đây là cơ giữ nước tiểu trong bàng quang cho đến khi bạn đi tiểu.

Một số tình trạng có thể gây ảnh hưởng tới cơ chế đóng mở bàng quang trong quá trình xuất tinh như:

 • Các phẫu thuật liên quan đến bàng quang hay phẫu thuật điều trị các bệnh tuyến tiền liệt.
 • Ảnh hưởng tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc điều trị huyết áp cao, phì đại tuyến tiền liệt và trầm cảm.
 • Bị ảnh hưởng thần kinh do các bệnh lý gây ra như các bệnh: bệnh tiểu đưởng, đa xơ cứng, Parkinson hoặc bệnh chấn thương tủy sống.

Xuất tinh ngược - tinh dịch đi sai đường

Cực khoái khô cũng là dấu hiệu chính của xuất tinh ngược và là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Một số nguyên do dẫn đến việc cực khoái khô, gây xuất tinh ít không có tinh dịch bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt.
 • Phẫu thuật để cắt bỏ bàng quang (cắt u nang).
 • Xạ trị để điều trị ung thư ở vùng xương chậu.

Nếu bạn bị hoặc đã mắc một số vấn đề được liệt kê trên thì rủi ro mắc chứng tinh dịch bị xuất ngược vào bàng quang là rất cao.

Xuất tinh ngược – Nguy cơ vô sinh ở nam

Lý do đây được cho là nguy cơ dẫn đến vô sinh ở nam giới là vì khi sắp xuất tinh, một lượng tinh dịch đáng kể đã đi vào đường bàng quang, khiến cho khi xuất chỉ còn một lượng tinh dịch rất nhỏ, thậm chí là không có, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình thụ thai khi không có hoặc có quá ít tinh trùng, làm giảm khả năng cạnh tranh giữa các tinh trùng và xâm nhập vào trứng.

Phòng ngừa triệu chứng

Thói quen sinh hoạt lành mạnh giúp hạn chế, giảm thiểu khả năng phát triển, duy trì của bệnh xuất tinh ngược:

 • Duy trì, kiểm soát lượng đường lưu thông trong máu;
 • Tránh hoặc hạn chế tối đa các loại thuốc dễ gây xuất tinh ngược;
 • Đến gặp bác sĩ ngay sau khi phát hiện các triệu chứng;
 • Tái khám đúng hẹn để được theo dõi tiến trình các triệu chứng và tình trạng sức khỏe;
 • Sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý uống thuốc không theo chỉ định;
 • Mạnh dạn chia sẻ với vợ/ bạn gái/ người yêu nhằm tìm sự đồng cảm từ hai phía và cùng tìm giải pháp khắc phục.

Nếu bạn phải dùng thuốc hoặc có vấn đề sức khỏe khiến bạn có nguy cơ bị xuất tinh ngược, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có thể làm gì để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh hay không.

Hoặc nếu bạn cần phẫu thuật nhưng lại có thể ảnh hưởng đến cơ cổ bàng quang, gây ảnh hưởng tới nguy cơ mắc phải loại bệnh lý này, hãy nói chuyện với bác sĩ về các cách tốt nhận giúp duy trì khả năng sinh con của mình.

Làm thế nào để điều trị?

Để điều trị được căn bệnh sinh lý này, bạn cần:

 • Hạn chế tối đa hoặc ngưng (nếu có thể) sử dụng những loại thuốc có tác dụng gây nên xuất tinh ngược dòng.
 • Cố gắng kiểm soát lượng đường trong máu.
 • Tốt nhất, nên đến gặp bác sĩ thăm khám để được tư vấn và kê liệu thuốc phù hợp.

Trên đây là chia sẻ kiến thức về bệnh xuất tinh ngược ở nam giới, là nguy cơ gây vô sinh nam, kịp thời phát hiện và điều trị kịp thời là điều cần thiết đối với các việc sinh sản của các chàng. Nhớ theo dõi GenMec để nhận được những bài viết về vấn đề liên quan nhé!

Avatar of Genmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vừa mua