Tinh trùng là gì? Có lẽ ai cũng sẽ biết rằng tinh trùng là “nhân tố” đặc biệt không thể thiếu để hình thành một đứa trẻ. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi rằng thực chất tinh trùng là gì? Tinh trùng có mùi gì? Cùng Genmec tìm hiểu những điều đó dưới bài viết này nhé.

tinh trung la gi
Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là gì?

“Tinh binh” là những tế bào sinh sản của nam giới, thông thường mỗi con có kích thước là 65-70µm. Tinh trùng có cấu tạo khá đơn giản chỉ gồm đầu và đuôi. Phần đầu có chứa nhân tế bào nhưng lại chỉ được bọc một lớp bảo vệ khá mỏng quanh bề mặt.

Ở phần đầu sẽ được phân chia bởi một lớp dày, còn phần đuôi được chia nhỏ thành các phần như cổ, thân, phần chính và cuối cùng là phần đuôi. Ở phần giữa có chứa các ty thể theo hình xoắn ốc và nó có vai trò cực quan trọng trong việc di chuyển. Nhờ nó mà “các chú nòng nọc” có thể đi theo đường thẳng.

1. Tinh trùng X, Y là gì ?

Tinh trùng thường sẽ quyết định con trai hay con gái. Bởi vì tế bào trứng thường mang nhiễm sắc thể X còn tinh binh lại có nhiễm sắc thể X và Y. Cho nên khi nhiễm thể X kết hợp với trứng sẽ là con gái (XX). Còn khi kết hợp với nhiễm sắc thể Y sẽ ra con trai (XY).

tinh trung x y la gi
Tinh trùng X, Y là gì?

2. “Tinh binh” được sản sinh như thế nào?

Giai đoạn sản sinh của tinh binh sẽ được bắt đầu từ những tế bào gốc, hay còn gọi là tinh nguyên bào. Khi đến tuổi dậy thì, những tinh nguyên bào này sẽ bắt đầu phân chia và biệt hóa để tạo ra các tinh bào.

Các “chiến binh có đuôi” được sản sinh ra từ các tinh bào trong ống sinh tinh. Từ đó di chuyển vào bên trong mào tinh để bắt đầu trải qua giai đoạn trưởng thành trước khi xuất tinh. Quá trình sản sinh tinh binh sẽ bắt đầu khi nam giới bước vào tuổi dậy thì và tiếp tục cho đến khi chết. 

3. “Tinh binh” tồn tại ở đâu?

Tinh binh thường tồn tại ở tinh hoàn và ở bên trong các ống nhỏ cuộn chặt và được gọi là ống sinh tinh. Tổng chiều dài của ống này lên tới 250m. Và nằm ở giữa các ống sinh tinh thì là các tế bào leydig có chức năng sản xuất các hormone testosterone sinh dục nam. 

Tinh binh tồn tại được bao lâu ?

Việc tinh binh tồn tại được bao lâu sẽ phụ thuộc vào môi trường mà nó được xuất ra.

  • Đối với trong đường sinh dục của nam giới, từ lúc sinh sản cho đến khi trưởng thành sẽ tự tiêu hủy nếu không xuất ra ngoài. Thời gian sống của tinh trùng sẽ là 74 ngày.
  • Trong trường hợp ở ngoài cơ thể, thì do tiếp xúc trực tiếp với không khí và nhiệt độ. Thì tinh trùng chỉ sống được trong khoảng thời gian 30-60 phút.
  • Trong đường sinh dục nữ: Sau khi xuất tinh vào bên trong âm đạo nữ giới. Thì trong môi trường axit đầy khắc nhiệt bên trong âm đạo, đa số tinh trùng chỉ sống được trong khoảng thời gian 20-30 phút thì sẽ chết.
  • Trong trường hợp bên trong tử cung: Sau khi thời gian quan hệ qua 6 tiếng. Thì tinh trùng bên trong tử cung đều sẽ sống và cực kỳ khỏe mạnh. Sau 12 tiếng đồng hồ thì lượng tinh binh sẽ giảm còn 5/6 . Còn sau 36 tiếng đồng hồ, thì 1/4s số tinh trùng sẽ tồn tại. Và sau 3 ngày, tinh trùng thường sẽ không thể không thể sống được nữa. Ngoài ra, số ít tinh trùng sẽ có sức khỏe cao và thời gian tồn tại thường có thể kéo dài hơn.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Quá trình thụ thai chỉ xảy ra khi đã đủ hai yếu tố là tinh trùng và trứng. Quá trình kết hợp giữa này của nam giới và nữ giới là quá trình thụ thai.

qua trinh thu thai cua trung va tinh trung
Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?
  • Mỗi lần xuất tinh, nam giới sẽ đưa vào trong âm đạo phụ nữ một lượng lớn tinh binh khoảng từ 40 đến 300 triệu tinh trùng vào trong âm đạo phụ nữ.
  • Ngay vào lúc được đưa vào âm đạo, một lượng lớn “những người anh em” sẽ bắt đầu đi tìm trứng nhưng không phải con nào cũng đi theo quỹ đạo thẳng.
  • Hàng trăm triệu chú nóng nọc sẽ bắt đầu cuộc đua tìm trứng với quãng đường là 18cm. Từ cổ tử cung cho đến ống dẫn trứng, để thụ tinh cho trứng. Đối với những tinh trùng khỏe mạnh có thể di chuyển với tốc độ 2,5cm/phút.
  • Rắc rối đầu tiên gặp phải trên đường đua chính là những chất nhầy ở cổ tử cung. Nhất là vào những thời điểm rụng trứng, cổ tử cung sẽ tiết những chất nhầy và lỏng hơn, trơn, mịn giúp tinh trùng dễ dàng bơi qua hơn.
  • Đặc biệt, chỉ được một tinh trùng khỏe mạnh nhất mới có thể vào bên trong. Vì sau khi tinh trùng đã kết hợp với noãn. Trứng sẽ tiết ra những chất nhầy khiến lớp vỏ cứng lại, khiến các con khác không vào được nữa.

Một số câu hỏi thường gặp về tinh trùng

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung ?

Thông thường sau khi thời gian quan hệ qua 6 tiếng. Thì tinh trùng bên trong tử cung đều sẽ sống và cực kỳ khỏe mạnh. Sau 12 tiếng đồng hồ thì lượng tinh trùng sẽ giảm còn 5/6 . Còn sau 36 tiếng đồng hồ, thì 1/4s số tinh trùng sẽ tồn tại. Và sau 3 ngày, tinh trùng thường sẽ không thể không thể sống được nữa. Ngoài ra, số ít tinh trùng sẽ có sức khỏe cao và thời gian tồn tại thường có thể kéo dài hơn.

Tinh trùng Y sống được bao lâu ?

Đối với tinh trùng Y khi vào trong cơ thể phụ nữ nếu gặp điều kiện thuận lợi như trong chu kỳ kinh nguyệt thì có thể sống tới 5 ngày. Nếu việc quan hệ tinh dục sau vài ngày rụng trứng thì khả năng có thai vẫn là rất cao. 
Thông thường con đường từ tinh hoàn đi đến từ cũng là chưa đầy 20cm. Nhưng con đường đến đó rất khó khăn để đến được trứng. Thời gian để đến được trứng thường mất từ 50-60 phút.

Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí ?

Đối với việc được bắn ra trong không khí, tinh trùng chỉ có thể sống từ 30 – 60 phút vì độ ẩm và nhiệt độ trong không khí không phù hợp cho sự tồn tại của tinh trùng ngoài cơ thể người.

Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu ?

Thì trên thực tế, thì khi tinh trùng xuất ra không khí và tay thường thì chúng chỉ sống được từ 30-60 phút. Tuy nhiên, sẽ tùy thuộc vào độ ẩm của tay bạn mà thời gian tinh trùng sẽ tồn tại.

Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai ?

Quá trình thụ tinh diễn ra trong khoảng thời gian ngắn là khi tinh trùng gặp luôn được đoạn đầu của vòi. Khoảng thời gian thường được ước tính nhanh nhất là 45 phút và chậm nhất là 12 tiếng. Nhưng khi tinh trùng vẫn chưa gặp được trứng thì khoảng thời gian sẽ từ 2-3 ngày cho đến khi trứng rụng để thụ tinh.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su ?

Theo nhiều nghiên cứu đã cho thấy, tinh trùng khi được xuất ra trong bao cao su thì thời gian tồn tại là 24 tiếng. Chúng có thể tồn tại được lâu như thế bởi vì tinh trùng được bao bọc bởi tinh dịch. Tuy nhiên, không phải lúc nào khoảng thời gian đó cũng sẽ chính xác. Bởi vì sẽ có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng.

Tinh trùng gặp nước có chết không ?

Đối với nhiệt độ của một người bình thường là 37 độ C thì tinh trùng có thể tồn tại rất tốt. Nhưng khi tinh trùng xuất ra khỏi cơ thể và khi gặp nước ở nhiệt độ môi trường ngoài ngưỡng 37 độ thì tinh trùng sẽ chết trong khoảng 1 giờ. 
Thế khi tinh trùng gặp nước lạnh có chết không? Khi tinh trùng mà gặp nước lạnh thì sẽ chết nhanh hơn. Bởi vì khi ở nhiệt độ càng khắc nghiệt thì tinh trùng càng khó sống. Cho nên nước càng ấm thì tình trùng càng tồn tại lâu. Và nước càng lạnh thì tinh trùng càng chết nhanh hơn.

Tinh trùng sống được bao lâu trong miệng ?

Tinh trùng thường rất thích những nhiệt độ ấm và trong khoang miệng mà 1 môi trường cực kỳ lý tưởng. Kèm theo đó, thời gian tinh trùng sống trong khoang miệng là từ 1-2 ngày. 
Tuy nhiên, có 1 vài ý kiến cho rằng, trong miệng chứa nhiều axit gây yếu và sẽ tiêu diệt tinh trùng. Nhưng trên thực tế cho thấy, vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định. Khoảng thời gian mà tinh trùng sống được trong khoang miệng mà vẫn sống là chính xác.

Tuổi thọ và chất lượng của tinh trùng phụ thuộc vào yếu tố nào?

– Độ tuổi: Khi tuổi nam giới càng cao thì đi theo đó chất lượng tinh trùng cũng sẽ giảm. Từ độ tuổi 20-40 tuổi là lúc tinh trùng khỏe nhất. Còn sau tuổi 40 thì mỗi năm thì sức sống của tinh trùng sẽ giảm đi 0,7%. Và qua tuổi 60 thì 80% sẽ bị biến dạng.
– Nhiệt độ: Đối với tinh trùng thì nhiệt độ thích hợp nhất là từ 35-36 độ. Nếu vượt quá hoặc dưới thì tinh trùng sẽ chết.
– Chế độ về dinh dưỡng: Khi tinh trùng được bồi bổ dưỡng chất và kẽm đầy đủ thì tinh trùng sẽ khỏe mạnh. Nếu ăn uống mà kiêng sẽ giảm tuổi thọ tinh trùng.
– Bệnh lý: Một vài bệnh sẽ ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng gồm quai bị, giãn tĩnh mạch,….
– Các chất kích thích: Rượu, bia, thuốc lá, đồ ăn đóng hộp… sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính chất, chất lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng.

Qua bài viết này, có chắc bạn đã hiểu rõ hơn về tinh trùng rồi phải không? Nếu bạn cảm thấy có ích cho bạn, thì đừng ngần ngại chia sẻ với những người quanh bạn nhé. Và đừng quên trở lại Genmec để đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác về sinh lý, đời sống phòng the,…

Genmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *