Tinh trùng có màu gì? Màu sắc của tinh trùng là yếu tố giúp bạn phát hiện được tình trạng sức khỏe có vấn đề hay không? Tình trạng này có thể từ những thói quen không tốt hay đang mắc bệnh nam khoa. Vì vậy, hãy cùng Genmec tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

Tinh trùng có màu gì?

Đối với nam giới lâu không quan hệ tinh dục, thì tinh trùng màu trắng đục và đặc hơn bình thường. Khoảng 15 phút sau khi xuất tinh, tinh trùng sẽ bắt đầu loãng dần. Điều này, được coi là một sự thay đổi rất quan trọng giúp tạo điều kiện cho tinh trùng đi tìm trứng và cho quá trình thụ tinh.

tinh trung co mau gi
Tinh trùng có màu gì?

Chính vì không thể được nhìn thấy bằng mắt thường nên rất nhiều câu hỏi được đặt ra và đặc biệt chính là tinh trùng có màu gì? Thông thường khi xuất tinh bạn có thể thấy chất lỏng màu trắng đúng không. Chất lỏng màu trắng bạn hay thấy không phải là tinh trùng đâu mà là tinh dịch, thứ để nuôi dưỡng tinh trùng. Khi bạn mới xuất tinh, thì tinh dịch có màu trắng đục hoặc xám. Trong trạng thái lỏng tinh trùng sẽ có mùi tanh, rất giống với lòng trắng trứng.

Thông thường màu sắc của tinh trùng sẽ phản ánh tình trạng sức khỏe của nam giới. Chỉ khi màu sắc của tinh trùng trắng đục và không pha loãng màu sắc nào thì cho thấy nam giới đang rất khỏe mạnh. Màu sắc tinh dịch bình thường cũng sẽ gia tăng khả năng thụ thai cao ở nam giới.

Tinh trùng có hình dạng gì?

Hình dạng của tinh trùng được cho là bình thường khi phần đầu có hình bầu dục, có thân và đuôi dài. Tinh trùng bất bình thường sẽ có đuôi kép, không đuôi, đuôi cong hoặc quá lớn.

tinh trung co hinh dang gi
Tinh trùng có hình dạng gì?

Cách phát hiện bệnh qua màu sắc của tinh trùng

Khi tinh trùng có những màu sắc hiện lên cụ thể, có nghĩa bạn đang có vấn đề ở dương vật. Do vậy, bắt buộc bạn phải nhận diện rõ màu sắc bệnh và tìm gặp bác sĩ sớm nhất có thể. Một số màu sắc ở tinh trùng gồm có:

1. Tinh trùng có màu vàng

Khi bạn gặp trường hợp tinh trùng màu vàng thường sẽ hay xảy ra khi không quan hệ trong 1 thời gian dài. Tuy nhiên, điều này sẽ không gây nguy hiểm gì nhưng nó lại tác động khả năng thụ thai và sự di chuyển của tinh trùng. Lý do của tình trạng này thường được cho là do khoảng cách mỗi lần xuất tinh. Ngoài ra, có một số biến đổi thành phần có trong tinh dịch bị biến đổi. Khiến cho tinh trùng có màu vàng.

Khi màu sắc có dấu hiệu không bình thường, thì kết cấu của tinh trùng cũng sẽ bị thay đổi. Thông thường chất lượng tinh trùng khi lâu không quan hệ thường khá đặc. Chính kết cấu này làm gián đoạn hoạt động của tinh trùng và những tinh binh này khi có chuyển động yếu sẽ dẫn tới vô sinh.

tinh trung co mau vang
Tinh trùng có màu vàng

Phương pháp giải quyết thông thường là tăng thời gian quan hệ tình dục. Việc nam giới quan hệ tình dục cũng sẽ làm tăng testosterone. Với hiện tượng tinh trùng vàng bạn nên đi xét nghiệm và khám kịp thời.

2. Tinh trùng có màu sữa đặc

Vì tinh trùng màu trắng là biểu hiện của tinh trùng khỏe. Nhưng lúc tinh trùng đặc như sữa thì đây là 1 cảnh báo nguy hiểm.  Đây là hiện tượng của triệu triệu chứng nhiễm trùng tinh hoàn và các cơ quan hình thành trong tinh dịch. Thông thường khi xuất tinh thì tinh trùng vón cục như hạt gạo hoặc đặc hơn thông thường và kèm theo mùi hôi.

tinh trung co mau sua dac
Tinh trùng có màu sữa đặc

Đây là do thói quen rượu bia và chất kích thích gây nên. Khiến tinh trùng bị tiêu diệt từ lúc trong buồng tinh hoàn. Từ đó không đào thải được tinh trùng, xác vi khuẩn sẽ tồn đọng lại. Ngoài ra, muối khoáng và protein trong tinh dịch có thể kết tủa lại và đóng thành cục.

3. Tinh trùng có màu xanh

Khi mà tinh trùng đã chuyển xanh thì bạn đang mắc bệnh nam khoa nguy hiểm. Đây là tình trạng viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiểu. Biểu hiện rất rõ là mùi hôi và tinh sau mỗi lần xuất tinh. Kèm theo đó là tiểu dắt và đau bụng dưới.

trinh trung co mau xanh
Tinh trùng có màu xanh

Trong trường hợp này bạn nên khám và xét nghiệm tinh trùng sớm nhất có thể. Ngoài ra, bạn cũng nên cẩn thận khi có màu xanh nhạt và xanh vàng. Khả năng nó là dấu hiệu của ung thư tinh hoàn và bệnh về thận.

4. Tinh trùng có màu nâu hồng

Tinh trùng có màu nâu sẽ thường lẫn máu. Tình trạng này đôi khi có màu đỏ hoặc màu hồng. Trong y khoa, họ thường gọi là xuất tinh ra máu. Nếu tình trạng này chỉ xuất hiện 1 vài lần là do tổn thương. Đối với nam giới mắc bệnh rối loạn cương dương cũng có thể gặp. 

tinh trung co mau nau hong
Tinh trùng có màu nâu hồng

5. Tinh trùng không có màu

Tinh trùng khi bình thường sẽ có độ nhớt và độ sánh đặc nhất định. Ngoài ra khi xuất tinh 1 thời gian thì tinh trùng sẽ hóa lỏng. Nhưng khi vừa xuất tinh có màu trắng lỏng thì có nghĩa chất lượng tinh trùng của bạn bị yếu.

tinh trung khong co mau
Tinh trùng không có màu

Chủ yếu trường hợp này do nam giới thường xuyên thủ dâm và ăn uống kém. Từ đó không đủ dưỡng chất nuôi tinh trùng. Khi mắc phải trường hợp này bạn nên đến bệnh viện để đánh giá chất lượng tinh trùng.

Qua bài viết trên, chắc bạn đã phát hiện được bệnh qua màu sắc tinh trùng rồi phải không. Genmec hy vọng những tiết lộ trên sẽ mang đến kiến thức hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

 

Genmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *