Thuốc tránh thai là tên gọi chỉ chung cho các loại thuốc có khả năng phòng tránh có thai ngoài ý muốn. Đây cũng là một trong những “lá chắn thép” dành cho các cặp đôi, các cặp vợ chồng đang trong kế hoạch. Cùng Genmec tìm hiểu kỹ hơn về thuốc tránh thai qua bài viết sau.

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai (TTT) là biện pháp tránh thai dành cho nữ giới, có công dụng ngừa thai, ngăn cản tinh trùng gặp trứng và làm dày thành tử cung để ngăn trứng làm tổ. Bên cạnh bao cao su, các loại thuốc tránh thai là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai “yêu cảm giác thật” mà vẫn đem lại khả năng tránh thai lên đến 99%.

cac loai thuoc tranh thai
Các loại thuốc tránh thai hiện nay

Mặc dù khả năng phòng tránh thai rất tốt nhưng thuốc tránh thai lại không thể giúp các cặp đôi ngăn ngừa được bệnh lây lan qua đường tình dục. Đây có thể là điểm hạn chế lớn nhất của thuốc tránh thai.

Phân loại

Hiện nay, ngành Y Học đã sản xuất ra hai dòng thuốc chính, đó là:

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp (TTTKC)

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc được sử dụng ngay sau khi quan hệ, thời gian sử dụng muộn nhất tối đa có thể lên đến 120 giờ. Trong thuốc chứa thành phần chính là Progesterone ở liều lượng cao, giúp đẩy nhanh quá trình tác động đến việc ngăn ngừa trứng và tinh trùng gặp nhau, hạn chế tối đa cơ hội làm tổ của trứng.

Cách dùng

(TTTKC) có 03 loại chính đó là:

  • Loại 01 viên chứa Levonorgestrel
  • Loại 01 viên chứa Mifepristone
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp 02 viên
thuoc tranh thai khan cap
Thuốc viên tránh thai khẩn cấp

Với liều lượng và thành phần khác nhau nhưng cách dùng chung và hiệu quả nhất chính là sử dụng càng sớm càng tốt sau khi quan hệ. Nữ giới sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cũng cần lưu ý ràng việc sử dụng tăng liều thuốc sẽ không giúp tỷ lệ thành công cao hơn. Sử dụng đúng và đủ liều lượng mới là ưu tiên hàng đầu.

Chỉ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp tối đa 02 lần trong 01 tháng và 03 lần 01 năm để hạn chế tối đa nhất sự ảnh hưởng của thuốc đến khả năng sinh sản.

Ưu điểm

Ưu điểm của các loại TTTKC đó là hiệu quả nhanh chóng, cách sử dụng dễ dàng và không quá phức tạp. Bên cạnh đó thuốc cũng không có quá nhiều phản ứng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người sử dụng.

2. Thuốc tránh thai hàng ngày (TTTHN)

Thuốc tránh thai hàng ngày với thành phần chính là EstrogenProgesterone – Những nội tiết tố cực kỳ cần thiết cho nữ giới. Không chỉ là phương pháp tránh thai hiệu quả mà nó còn giúp nữ giới bổ sung lượng nội tiết tố cần thiết và kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt dễ hơn.

Cách dùng

TTTHN thì chị em tất nhiên là cần phải sử dụng nó hàng ngày. Nếu chẳng may có lỡ quên uống 01 – 02 hôm thì có thể uống bù vào hôm sau. Nhưng nếu quá thời gian trên thì chị em nên ngừng lại và sử dụng lại liệu trình mới.

thuoc tranh thai hang ngay
Thuốc tránh thai hàng ngày

Ưu điểm

Ưu điểm của TTTHN đó là không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, chị em vẫn có thể mang thai bình thường sau khi ngừng dùng thuốc. Bên cạnh đó là khả năng cải thiện nội tiết tố, làm da căng mịn và hạn chế mụn rõ rệt.

Nhược điểm chung

Nhược điểm chung lớn nhất của các loại viên tránh thai chính là tỷ lệ ngăn ngừa bệnh xã hội bằng “0”. Riêng với các loại thuốc tránh thai khẩn cấp đó là việc sử dụng quá liều lượng quy định trong thời gian ngắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nữ giới. Một lời khuyên của Genmec đó là :”Đói cho sạch, rách bao thì mới phải tìm đến thuốc tránh thai hằng ngày”.

Vừa rồi là một số thông tin của Genmec về thuốc tránh thai, hi vọng sẽ giúp chị em tìm được cho mình “chân ái” tránh thai phù hợp và chiến thằng trên mặt trận giường chiếu. Đừng quên trở lại Genmec để đón đọc nhiều bài viết bổ ích khác.

Genmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *