Thuốc tránh thai khẩn cấp (TTTKC) là một trong những biện pháp tránh thai sau khi quan hệ tình dục được nhiều cặp đôi lựa chọn sử dụng. Liệu phương pháp tránh thai khẩn cấp này có an toàn và đáng để sử dụng hay không? Cùng Genmec tìm hiểu thêm về thuốc tránh thai khẩn cấp qua bài viết sau.

thuoc tranh thai khan cap la gi
Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

TTTKC là thuốc sử dụng sau khi quan hệ tình dục, hỗ trợ thay thế cho việc không dục bao cao su hay khi gặp các sự cố ngoài ý muốn như bao cao su bị rách, bị thủng. Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được sử dụng khi các chị em tính sai ngày của chu kỳ kinh nguyệt hoặc quên dùng thuốc tránh thai hàng ngày từ 02 ngày trở lên.

Thành phần chính của thuốc tránh thai khẩn cấp là Progesterone – Một loại thuốc hormone được sử dụng với mục đích ngừa thai.

Tác dụng

Trong thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có chứa các thành phần giống như thuốc tránh thai hàng ngày nhưng ở liều lượng cao hơn hẳn. Vì thế nên thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có tác dụng nhanh chóng trong việc ức chế, trì hoãn rụng trứng, làm dày chất nhầy ở cổ tử cung và ngăn cản tinh trùng gặp trứng.

Chủng loại

Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp với liều lượng và cách sử dụng khác nhau mà chị em cần chú ý:

cac loai thuoc tranh thai khan cap
Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

1. Loại 01 viên chứa Levonorgestrel

Đây là dòng thuốc chỉ có một viên duy nhất với hàm lượng Levonorgestrel là 1,5mg. Cách sử dụng hiệu quả nhất với dòng này đó là càng sớm càng tốt, tối đa là 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Nếu sử dụng trong vòng 24 giờ đầu tiên thì hiệu quả lên đến 95%. Tỷ lệ thành công này giảm dần còn 85% và 58% trong 49 – 72 giờ tiếp theo.

2. Loại 01 viên chứa Mifepristone

Với 10mg Mifepristone, đây là dòng thuốc tránh thai khẩn cấp có thời gian sử dụng tối đa là sau 120 giờ sau khi sử dụng. Tuy nhiên, lời khuyên vẫn là sử dụng càng sớm càng tốt.

3. Thuốc tránh thai khẩn cấp 02 viên

Đây là dòng thuốc tránh thai với mỗi viên có chứa 0,75mg Levonorgestrel. Sử dụng viên thứ nhất càng sớm càng tốt sau khi quan hệ và viên thứ hai sẽ uống sau viên thứ nhất 12 giờ và không để quá 16 giờ. Phải uống cả 02 viên để thuốc có hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng

 • Không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 02 lần trong một tháng và 03 lần 01 năm để hạn chế ảnh hưởng của thuốc đến khả năng sinh sản
 • Thời gian uống thuốc chưa đủ 02 giờ mà gặp tình trạng nôn thì phải uống bù liều khác.
 • Các tác dụng phụ có thể bắt gặp như: Buồn nôn, nhức đầu, căng tức ngực, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt,…
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không có tác dụng nếu thai đã hình thành.
 • Uống quá liều lượng không tăng cường khả năng tránh thai. Chỉ cần uống đúng và theo liều lượng hướng dẫn.
luu y khi su dung thuoc tranh thai khan cap
Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Những trường hợp nào không nên dùng thuốc tránh thai?

 • Người đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai.
 • Xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo bất thường không rõ nguyên nhân.
 • Người có tiền sử viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối.
 • Những trường hợp nên thận trọng khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp:
 • Người đang mắc bệnh tiểu đường.
 • Người có tiền sử rối loạn tuần hoàn máu não.
 • Người bị bệnh động kinh, bệnh tim.

Thuốc tránh thai khẩn cấp nói riêng và thuốc tránh thai nói chung là những phương pháp rất hiệu quả trong việc phòng tránh thai nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối, chị em nên chú ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách và đúng liều lượng để mang lại hiệu quả tốt nhất cũng như bảo vệ sức khỏe của mình.

Genmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *