Thời gian ủ bệnh lậu là một vấn đề khiến nhiều người băn khoăn, suy nghĩ khi biết mình mắc bệnh. Như đã biết, bệnh lậu là một bệnh xã hội rất phổ biến ở cả hai đối tượng là nam và nữ. Bệnh có thời gian ủ bệnh ngắn và phát triển rất nhanh vì vậy nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra nhiều nguy hiểm đối với người bệnh.

thoi gian u benh lau la bao lau
Thời gian ủ bệnh lậu là bao lâu?

Cùng GenMec tìm hiểu thêm một số thông tin về thời gian ủ bệnh lậu qua bài viết sau:

Nguyên nhân gây ra bệnh lậu

Nguyên nhân gây ra bệnh lậu là do nhiễm vi khuẩn lậu qua các đường tiếp xúc. Vi khuẩn lậu rất yếu khi ra ngoài cơ thể, và chết nhanh ở nhiệt độ thường, nhưng lại sống rất mãnh liệt ở môi trường ẩm của cơ thể. Vì vậy, vi khuẩn lậu có tốc độ phát triển rất nhanh trong niệu đạo ở cả nam và nữ, cho nên giao hợp là cách lây bệnh chủ yếu.

vi khuan lau cau
Vi khuẩn lậu cầu gây ra bệnh lậu

Ngoài ra, vi khuẩn lậu cũng có thể phát triển ở các vị trí khác như họng, miệng, hậu môn…ở cả nam và nữ giới.

Bệnh lậu lây lan qua nhiều con đường, mỗi con đường đều có những đặc điểm riêng:

  • Qua quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh.
  • Quan hệ bằng miệng vi khuẩn lậu có thể xâm nhập và gây bệnh.
  • Qua dùng chung các đồ dùng cá nhân với người bệnh như khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng.
  • Qua vô tình truyền máu từ người bệnh sang người lành.
  • Qua lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh đẻ.

Trong các con đường trên thì quan hệ tình dục không an toàn là con đường chủ yếu chiếm tới 90 – 95% các trường hợp.

Thời gian ủ bệnh lậu là bao lâu?

Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu được tính từ khi vi khuẩn lậu xâm nhập và cơ thể đến khi biểu hiện các triệu chứng ra bên ngoài. Vi khuẩn lậu khi xâm nhập vào cơ thể sẽ phát triển rất nhanh vì vậy thời gian ủ bệnh tương đối ngắn, thông thường trong khoảng từ 2-5 ngày và dao động từ 1-15 ngày tùy từng bệnh nhân cụ thể, có thể kéo dài 2-3 tuần.

thoi gian u benh anh huong den muc do cua benh
Thời gian ủ bệnh lậu càng ngắn thì bệnh càng nặng.

Ngoài ra thời gian ủ bệnh lậu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

  • Sức miễn dịch của người bệnh
  • Số lượng và độc lực của vi khuẩn
  • Cảm thụ giữa người bệnh và vi khuẩn

Với người mắc các bệnh lí có sẵn do sức đề kháng kém, thời gian ủ bệnh sẽ rất ngắn và ngược lại. Hay số lượng vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể nhiều sẽ gây biểu hiện ra bên ngoài sớm.

Các triệu chứng trong thời gian ủ bệnh lậu

Thông thường bệnh lậu sẽ phát triển theo các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1 – Vi khuẩn lậu bắt đầu xâm nhập vào bên trong cơ thể. Sau từ 24-36 tiếng vi khuẩn sẽ dần đi sâu vào cơ thể và phát triển rất nhanh
  • Giai đoạn 2 – Sau khi đã vào sâu bên trong cơ thể vi khuẩn lậu bắt đầu phát triển tăng về số lượng và độc lực
  • Giai đoạn 3 –  Các triệu chứng của bệnh bắt đầu biểu hiện ra bên ngoài và gây ra triệu chứng đặc hiệu cho người bệnh

Đối với bệnh lậu, trong thời gian ủ bệnh đa số bệnh nhân sẽ không có triệu chứng gì nên người bệnh không biết mình có nhiễm vi khuẩn lậu và có thể lây truyền cho người khác. Một số ít bệnh nhân có thể có một vài triệu chứng nhưng rất mơ hồ như ngứa ngáy vùng cơ quan sinh dục hay số lần đi tiểu tăng lên nên bệnh nhân rất dễ bỏ qua triệu chứng của bệnh.

Ngoài ra dựa vào triệu chứng lâm sàng có thể chia thành giai đoạn cấp tính và giai đoạn mạn tính:

Giai đoạn cấp tính

Sau thời gian ủ bệnh, bệnh nhân thấy hơi ngứa, nhột ở đường tiểu, sau vài giờ thì tiết ra chất dịch trong, sau đó đục dần rồi thành mủ, màu vàng hơi trắng. Tiếp theo đó, hai mép miệng sáo đỏ, sưng nề, khi đi tiểu bệnh nhân có cảm giác tiểu nóng rát, tiểu dắt, tiểu buốt, đau như dao cắt, mủ chảy ngày càng nhiều, trường hợp nặng có thể tiểu ra máu

Toàn thân giai đoạn này có thể có sốt nhẹ, mệt mỏi, đau mình mẩy.

Giai đoạn mạn tính

Ở giai đoạn cấp tính, nếu không được điều trị hoặc điều trị không hiệu quả, triệu chứng trên cũng giảm dần, nhưng vi khuẩn vẫn còn và chuyển sang giai đoạn mạn tính. Vi khuẩn từ niệu đạo tước xâm nhập sâu dần đến các tuyến và niệu đạo sau để tiếp tục sinh sôi và phát triển, các triệu chứng trên sẽ mất dần, chỉ còn lại là tiểu ra giọt đục vào buổi sáng và tăng lên khi lao động nặng, thức khuya, uống rượu bia.

Một số trường hợp viêm họng kéo dài hoặc đại tiện phân nhầy mủ kéo dài mà điều trị không khỏi thì phải nghĩ đến có thể do lậu do hành vi quan hệ tình dục qua đường miệng hoặc đường hậu môn.

Qua những thông tin trên mà GenMec vừa cung cấp, có thể thấy rằng bệnh lậu là một bệnh xã hội nguy hiểm và có thời gian ủ bệnh rất ngắn, tốc độ phát triển rất nhanh. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, điều quan trọng nhất là cần đi khám và điều trị kịp thời khi có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

Tham vấn Y Khoa: Bác sĩ Trần Quốc Khánh

Genmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *