Sùi mào gà ở bộ phận sinh dục là một dạng bệnh xã hội nguy hiểm ngày càng có nhiều người mắc bệnh. Bệnh lây lan nhanh chóng qua nhiều con đường khác nhau gây ra các mụn sùi sinh dục tại các vị trí đó.

sui mao ga o bo phan sinh duc
Sùi mào gà ở bộ phận sinh dục

Theo các nghiên cứu có đến 95% số người từng mắc virus sinh sùi mào gà ít nhất 1 lần trong toàn bộ cuộc đời. Bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống lứa đôi cũng như có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Vậy sùi mào gà ở bộ phận sinh dục là như thế nào? Cùng GenMec tìm hiểu trong bài viết sau:

Bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục là gì?

Sùi mào gà ở bộ phận sinh dục là bệnh do virus có tên Human Papilloma Virus (HPV) gây ra. Có tới hơn 100 chủng virus HPV nhưng loại gây ra bệnh sùi mào gà chủ yếu là HPV 6 và HPV 11. Bệnh sùi mùi gà có thể gặp ở rất nhiều đối tượng trong đó những đối tượng sau có nguy cơ mắc bệnh cao hơn:

  • Nam nữ trong độ tuổi sinh đẻ 20-40 tuổi có quan hệ tình dục bừa bãi sẽ có nguy cơ mắc sùi mào gà ở bộ phận sinh dục cao hơn người khác.
  • Người có các bệnh lí mạn tính kèm theo kéo theo sức đề kháng của cơ thể giảm.
  • Thai nhi trong bụng người mẹ bị nhiễm sùi mào gà cũng có nguy cơ cao bị bệnh trong quá trình sinh nở.
sui mao ga o bo phan sinh duc nam
Sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nam

Nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục chính là do virus HPV gây nên. Sau khi virus xâm nhập vào cơ thể thông qua quan hệ tình dục không an toàn, qua tiếp xúc hay từ mẹ sang con virus sẽ có thời gian ủ bệnh trong cơ thể trước khi gây ra các biểu hiện tại cơ quan nhiễm bệnh.

sui mao ga o bo phan sinh duc nu
Hình ảnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ

Giống như sùi mào gà tại các vị trí khác, bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục cũng lây truyền thông qua các con đường sau:

  • Qua quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh – Virus từ người bệnh sẽ xâm nhập vào cơ thể người lành sau thời gian ủ bệnh sẽ biểu hiện ra bên ngoài.
  • Qua dùng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh như khăn mặt, bàn chải đánh răng có nhiễm virus cũng có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà
  • Qua lây truyền từ mẹ sang con – Người mẹ khi mang thai mắc sùi mào gà có thể lây truyền virus sang con trong quá trình sinh thường. Vì vậy phụ nữ có thai nếu mắc bệnh bác sĩ sẽ khuyên nên sinh mổ.

Các phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục

Hiện nay, sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nói riêng và sùi mào gà nói chung chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Các phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà là làm bệnh chậm phát triển và giảm nhẹ các triệu chứng. Với mỗi dạng sùi mào gà sẽ có những cách điều trị chính khác nhau. 

Xem thêm: Sùi mào gà ở âm vật – Nguyên nhân và biểu hiện

Sử dụng các loại thuốc chữa sùi mào gà

Hiện nay không có thuốc điều trị triệt để bệnh sùi mào gà, các thuốc đa phần là điều trị triệu chứng hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh. Được chỉ định đối với các trường hợp bệnh nhẹ và chưa có biến chứng.

Áp lạnh

Dùng ni tơ lỏng làm đông lạnh các tế bào mụn sùi, sau 1 thời gian tế bào chết sẽ hoại tử và rụng đi.

Đốt điện

Dùng dòng điện cao tần đốt nóng các mụn sùi gây chết các tế bào để loại bỏ tổn thương. Đây là biện pháp hay dùng nhưng dễ làm tổn thương các mô cạnh mụn sùi.

Đốt laser

Sử dụng chùm ánh sáng laser có cường độ cao để đốt sùi, cho hiệu quả cao tuy nhiên chi phí cao.

Liệu pháp quang động học ALA-PDT

Liệu pháp sử dụng ánh sáng kích hoạt phân tử nhạy sáng trong mô bệnh sinh ra các phân tử oxy hóa mạnh, phá hủy tế bào sùi mào gà có chọn lọc. Điều trị sùi mào gà bằng ALA-PDT cho hiệu quả tái phát thấp chỉ là 6% so với 19% điều trị bằng laser CO2.

Trên đây là những thông tin về bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục mà GenMec muốn cung cấp đến cho các bạn. Mỗi người cần có những kiến thức cơ bản để tự phát hiện những bất thường để được điều trị sớm tránh các biến chứng không đáng có.

Tham vấn Y Khoa: Bác sĩ Trần Quốc Khánh

Genmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *