Tràn Dịch Màng Tinh Hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn là tình trạng bệnh lý tinh hoàn do tích đọng dịch quá mức ở màng tinh hoàn. Điều này thường làm cho bìu trở nên to hơn bình thường mà không có cảm giác đau. Do đó, có đa số “đấng mày râu” vẫn không biết tràn dịch màng tinh hoàn là tình trạng bệnh gì. Vì vậy hãy cùng GenMec tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

tran dich mang tinh hoan la gi
Tràn dịch màng tinh hoàn là gì?

Tràn dịch màng tinh hoàn là gì?

Tràn dịch màng tinh hoàn là tình trạng mà lượng dịch bị ứ đọng lại và chỉ tập trung ở một túi bên trong bìu. Tình trạng này thường chỉ xảy ra ở một bên, nhưng đôi khi có thể xảy ra ở cả hai bên. Hiện tượng có thể thấy rõ khi bìu to lên bất thường.

Đôi khi bạn sẽ thấy vùng bẹn của mình đau đớn dữ dội, có lúc thì lại theo từng cơn. Một hoặc hai bên bìu sẽ bị sưng, phình to và bị kéo xuống. Phần da bìu sẽ căng bóng và phần tinh hoàn bị hoàn toàn đẩy xuống dưới.

Nothing Found

It seems we can’t find what you’re looking for. Perhaps searching can help.

Nguyên nhân tràn dịch màng tinh hoàn

Khi nói đến nguyên nhân tràn màng dịch tinh hoàn thì sẽ thường được chia ra làm hai đối tượng:

Đối với nam giới trưởng thành

Ở nam giới trưởng thành thường thấy và ảnh hưởng nhiều nhất là nam giới ở độ tuổi trung niên.

tran dich mang tinh hoan o nam gioi
Nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới trưởng thành
 • Đa số đều không rõ nguyên nhân từ đâu.
 • Đôi khi tràn dịch tinh hoàn cũng có thể là do nổi phù nề ở nửa dưới.
 • Một vài nam giới tràn dịch có thể gặp phải bởi viêm nhiễm. Ví dụ như: do bị nhiễm trùng, do chấn thương hay có một khối u trên tinh hoàn đều có thể dẫn tới việc hình thành chất dịch ở bên trong màng tinh hoàn.

Đối với trẻ

Nguyên nhân tràn dịch màng tinh hoàn là do khiếm khuyết về hấp thu dịch của màng này hay là do tình trạng quá kích dẫn đến tăng tiết dịch và gây nên hiện tượng ứ dịch ở màng tinh hoàn

tran dich mang tinh hoan o tre
Nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ

Tràn dịch màng tinh ở trẻ gồm hai dạng:

 • Dạng đã đóng ống phúc tinh mạc – Ống phúc tinh mạc đã đóng kín và phần dịch ở bên trong sẽ mất từ 6 đến 12 tháng để hấp thụ hết.
 • Dạng còn ống phúc tinh mạc – Khi ống phúc tinh mạc chưa đóng và làm cho dịch ổ bụng đó chảy ngược lại vào bụng trẻ. Hầu như tình trạng này sẽ liên quan tới tình trạng thoát bị bẹn.

Bình thường, dấu hiệu nhận biết tràn dịch màng tinh toàn là bìu phình to, sa xuống và không giảm khi thay đổi tư thế hay khi thót bụng lại. Nhưng lại không đau ở một hoặc hai bên tinh hoàn. Nhìn giống như một quả bóng nước nhỏ nhưng lại chứa đầy chất lỏng ở bên trong bìu.

Triệu chứng tràn màng dịch ở người lớn là cảm giác khó chịu do sự nặng nề của phần bìu bị phình to. Bệnh nhân có thể có biểu hiện của bệnh viêm sưng, nóng đỏ, đau ở bìu khi có viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn, lao, chấn thương đi kèm. Cần phân biệt tràn dịch màng tinh hoàn với thoát vị bẹn. Do đó, sẽ khiến nam giới không thoải mái trong cuộc sống thường ngày như tập thể dục và quan hệ tình dục.

Ngoài ra, những triệu chứng trên không chỉ cảnh báo cho nam giới về bệnh tràn dịch màng tinh. Để chắc chắn hơn, khi bị sưng bìu bạn hãy đến tìm gặp bác sĩ nam khoa để khám ngay.

Đối tượng

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn sẽ ảnh hưởng nhiều tới những nam giới ở độ tuổi 40. Và những trẻ sơ sinh khi vừa mới chào đời cũng có thể sẽ mắc phải.

Ảnh hưởng tràn dịch tinh hoàn tới sức khỏe nam giới

Tràn dịch màng tinh hoàn có nguy hiểm không? Bệnh lý này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và gây ra một số bệnh lý tiềm ẩn như:

 • Viêm tinh hoàn – Gây ra tình trạng sụt giảm chức năng tạo tinh trùng.
 • Thoát vị bẹn –  Tình trạng này có thể gây ra tắc ruột do bị nghẹt ruột. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng tới tính mạng.

Các điều trị tràn dịch tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn thường được điều trị bằng những phương pháp điều trị như sau:

dieu tri tran dich mang tinh hoan
Điều trị tràn dịch màng tinh hoàn

Điều trị nội khoa 

 • Khi trường hợp tràn dịch màng tinh hoàn do còn ống phúc tinh mạc sinh lý của trẻ nhỏ thì có thể điều trị nội khoa chờ sự hoàn thiện quá trình đóng kín của màng bụng trong vòng 2 năm
 • Nếu sau đó tình trạng không hết thì cần đặt ra phẫu thuật
 • Trường hợp tràn dịch màng tinh hoàn do hậu quả của các bện khác thì mình cần điều trị theo nguyên nhâ: ví dụ viêm tinh hoàn mào tinh hoàn…

Phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn

Phương pháp này được áp dụng ở trong một số tình huống nhất định.

Phẫu thuật có thể tiến hành qua hai phương pháp:

 • Phương pháp cắt lộn màng tinh hoàn
 • Phương pháp mở và cắt một phần màng tinh hoàn.

Tóm lại, tràn dịch màng tinh hoàn là một bệnh lý tinh hoàn mà nam giới không nên chủ quan khi gặp phải. Khi có các dấu hiệu bệnh, nam giới nên chủ động thăm khám tại các cơ sở nam khoa uy tín. Genmec hy vọng với những thông tin này sẽ phần nào giúp ích được cho bạn.

vừa mua