Bệnh Bao Quy Đầu

Bệnh lý về bao quy đầu hiện nay đang là căn bệnh đa số nam giới thường mắc phải. Đây là loại bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt hay trong quan hệ tình dục. Đây là một trong những loại bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm nhằm tránh dẫn tới những tình trạng nguy hiểm đối với sức khỏe và khả năng sinh con. 

benh ly bao quy dau
Bệnh lý bao quy đầu là gì?

Để hiểu rõ độ nghiệm trọng của bệnh, cùng GenMec tìm hiểu qua bài viết này sau:

Bao quy đầu là gì?

Trước hết hãy hiểu rõ khái niệm bao quy đầu là gì? 

Bao quy đầu là một phần da mỏng bao phủ phần đầu của dương vật, gồm phần da bên ngoài, phần niêm mạc bên trong và dải ngang nối hai phần này với nhau. Bao quy đầu có một số chức năng:

  • Bảo vệ quy đầu khỏi những tác động bên ngoài gây tổn thương như cọ xát
  • Tăng cảm giác tình dục nhờ các sợi thần kinh trong bao
  • Tạo chất dịch bôi trơn âm đạo khi giao hợp
  • Là nguồn cung cấp nguyên liệu trong phẫu thuật tạo hình niệu đạo

Khái niệm bệnh lý về bao quy đầu?

Bệnh lý về bao quy đầu là gì? Bệnh bao quy đầu là loại bệnh phát sinh ở bộ phận sinh dục nam làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày và đời sống tình dục của các cặp đôi.

benh bao quy dau o nam gioi
Bệnh bao quy đầu ở nam giới gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày

Loại bệnh này có thể gây ra nhiều loại biến chứng khác nhau, thậm chí còn ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn. Vì thế cho nên bạn không được phép coi thường loại bệnh này. 

1. Nguyên nhân 

Nguyên nhân thường thấy khi bạn mắc các bệnh về bao quy đầu là thường không chịu khó vệ sinh dương vật, dị ứng với các loại vải, chưa lột bao quy đầu, va chạm với các vật thể lạ…hoặc có thể là bẩm sinh từ nhỏ bao quy đầu không lột xuống khỏi quy đầu được

2. Đối tượng

Những đối tượng thường mắc phải các bệnh ở bao quy đầu thường là trẻ em, thanh niên, trung niên, thậm chí là trẻ sơ sinh. 

3. Cách chữa trị

Sẽ tùy vào bệnh bao quy đầu mà bạn mắc phải sẽ có những cách chữa trị riêng. Nhưng khi có vấn đề bất thường về quy đầu, cần được sự tư vấn, khám của các bác sĩ chuyên khoa nam học

4. Cách phòng ngừa

Đây là một số phương pháp phòng ngừa cho bạn cho bạn, giúp bạn phòng ngừa mà còn có thể chữa khỏi một số bệnh như:

  • Vệ sinh, lột rửa phần đầu dương vật bằng nước ấm hàng ngày.
  • Tránh tiếp xúc với những loại quần, quần lót bó và những chất liệu gây dị ứng.
  • Chịu khó lột bao quy đầu và nếu khó quá bạn có thể lựa chọn đi cắt bao quy đầu.
  • Tránh sử dụng những loại sản phẩm vệ sinh có mùi thơm, hóa chất làm gây dị ứng, kích ứng da.

Các loại bệnh bao quy đầu ở nam giới

Đây là những bệnh lý ở bao quy đầu của nam giới mà có lẽ bạn sẽ mắc phải.

cac benh bao quy dau thuong gap
Các bệnh bao quy đầu thường gặp ở nam giới

1. Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn thậm chí bạn sẽ còn cảm thấy đau khi phần đầu dương vật không thể lột ra được. Đây là tình trạng gặp đủ mọi lứa tuổi, thường thấy từ trẻ sơ sinh cho đến trẻ vị thành niên thậm chí cả người trung tuổi và người già.

Hẹp bao quy đầu là một trong những chẩn đoán khó của y khoa. Phân biệt rõ giữa hẹp thật sự và không hẹp hay chỉ là hẹp sinh lý bao quy đầu cũng như khi nào có chỉ định can thiệp và can thiệp như thế nào là những vấn đề cần có quyết định của bác sĩ chuyên khoa nam học.

2. Dài bao quy đầu

Dài bao quy đầu là một trong tình trạng thường thấy từ trẻ vị thành niên trở lên. Là tình trạng phần lớp da bao quy đầu quá dài khiến bạn phải dùng tay thì mới lột được phần đầu ra ngoài. Do việc bao quy đầu dài sẽ gây ra những bệnh như hẹp ống niệu đạo, xuất tinh sớm,… nguy hiểm hơn là gây vô sinh.

3. Sưng do bị nghẹt bao quy đầu

Bạn bị sưng, phù nề ở phần mô bao quy đầu hay phần đầu dương vật là tình trạng nghẹt bao quy đầu. Nghẹt bao quy đầu thường do bị bán hẹp bao quy đầu gây nên. Khi đó, phần đầu dương vật sẽ bị sưng ở phần bao quy đầu do không thể kéo phần da này trở lại được ngay cả khi bạn đã lột được ra.

Đây là tình trạng gây ra cho bạn nhiều đau đớn, có khi cản trở quá trình lưu thông máu. Cho nên khi bạn có bất cứ dấu hiệu nào của việc bao quy đầu bị hẹp, khó lột thì nên đi bệnh viện ngay.

4. Viêm bao quy đầu

Viêm bao quy đầu là bệnh lý chỉ có thể xuất hiện ở phần da bao quy đầu thậm chí bệnh có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh.

Viêm bao quy đầu do bị nhiễm trùng

Viêm bao quy đầu do bị nhiễm trùng là loại bệnh viêm nhiễm ở phần da gây nên bởi những loại vi khuẩn hay nấm mốc. Đây là tình trạng cũng rất nghiêm trọng, khi bạn mắc phải cần đi đến trung tâm hay bệnh viện gần nhất để chữa trị kịp thời.

Viêm bao quy đầu do dị ứng

Viêm bao quy đầu do dị ứng thường thấy khi phần da dương vật quá nhạy cảm, ngứa, nước tiểu có máu, quan hệ dữ dội,… Ngoài ra, bạn cũng có thể mắc phải khi phần bao quy đầu mắc phải khóa quần, chưa lột bao quy đầu, mặc quần lót với loại vải không phù hợp với da,…

Đây là tình trạng không quá nghiêm trọng, bạn hoàn toàn có thể tự điều trị tại nhà.

5. Khô nứt nẻ phần bao quy đầu

Khô nứt nẻ phần bao quy đầu là loại bệnh mà trẻ sơ sinh mắc phải là rất cao. Biểu hiện thường thấy là da bị kích ứng hay mẩn đỏ, co thắt phần bao quy đầu,… Để phòng ngừa loại bệnh này, hàng ngày bạn vệ sinh bằng nước ấm và loại bỏ những chất bẩn ở phần đầu dương vật.

Đó là những thông tin mà chúng tôi giúp bạn tìm hiểu rõ được về bệnh bao quy đầu. Nếu có thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ để được hỗ trợ tốt nhất.

Tham vấn Y Khoa: Bác sĩ Trần Quốc Khánh

vừa mua