Nói về bảo hiểm y tế (BHYT), một câu hỏi thường được hỏi đó là khám bệnh xã hội có được hưởng BHYT không? Đây có thể coi là thắc mắc của rất nhiều người mắc bệnh xã hội nói riêng. Có những người có bảo hiểm y tế nhưng lại ngần ngại, đắn đo vì không biết mình có được hưởng chế độ không.

kham benh xa hoi co duoc huong bao hiem y te khong
Khám bệnh xã hội có được hưởng BHYT không?

Có những người phân vân về việc đóng BHTY vì không nắm chắc được quyền lợi mình được hưởng là gì. Sau đây, GenMec xin được giải đáp những thắc mắc của các bạn về câu hỏi khám bệnh xã hội có được hưởng BHYT không?

Các trường hợp không được hưởng BHYT

Trước tiên, để có thể biết khám bệnh xã hội có được hưởng BHYT không? Chúng ta cùng tìm hiểu các trường hợp KHÔNG ĐƯỢC bảo hiểm y tế dù khám chữa đúng tuyến:

 1. Chi phí khám chữa bệnh mà đã được ngân sách nhà nước chi trả.
 2. Người bệnh nghỉ dưỡng tại các cơ sở y tế nghỉ dưỡng.
 3. Làm giấy khám sức khỏe.
 4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.
 5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.
 6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.
 7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.
 8. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng.
 9. Khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.
 10. Khám, chữa bệnh về nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.
 11. Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.
 12. Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Ở trên là các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh. Thế còn đối với bệnh xã hội thì sao, liệu có được bảo hiểm y tế chi trả?

Khám bệnh xã hội có được hưởng BHYT không?

Bệnh xã hội là nhóm những bệnh lí đang có xu hướng gia tăng hiện nay, đặc biệt là trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh lây lan qua nhiều con đường khác nhau trong đó phổ biến là qua quan hệ tình dục không an toàn. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng. 

Quay trở lại với câu hỏi liệu khám bệnh xã hội có được hưởng BHYT không? Với sự hỗ trợ chuyên môn từ bác sĩ, GenMec xin được trả lời như sau:

 

Cũng giống như các bệnh lí thông thường khác, bệnh xã hội hoàn toàn ĐƯỢC bảo hiểm y tế chi trả nếu người bệnh đến khám tại cơ sở khám chữa bệnh ban đầu đúng tuyến có ghi trên thẻ bảo hiểm y tế.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh
kham benh xa hoi co duoc huong bhyt
Phí khám bệnh xã hội hoàn toàn được BHYT chi trả

Khi đến khám trong trường hợp bệnh vượt quá khả năng điều trị của tuyến khám chữa bệnh ban đầu sẽ được các bác sĩ làm thủ tục chuyển lên tuyến cao hơn có thể điều trị được bệnh. Vì vậy người bệnh nếu lỡ mắc phải các bệnh xã hội thì hoàn toàn có thể yên tâm đi đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh sẽ được bảo hiểm thanh toán.

Còn đối với các trường hợp bệnh nhân không khám đúng tuyến thì sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả. Tuy nhiên các bạn cũng cần lưu ý là mặc dù được bảo hiểm y tế chi trả khám chữa bệnh xã hội nhưng sẽ có những thuốc, kĩ thuật mà không nằm trong danh mục của bảo hiểm y tế thì người bệnh phải tự bỏ tiền chi trả.

Vì vậy khi đi khám bệnh xã hội người bệnh không chỉ chuẩn bị tốt về mặt tâm lí mà cũng nên chuẩn bị về mặt kinh phí để việc khám chữa được thuận lợi nhất.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi khám bệnh xã hội có được hưởng BHYT không? Vì vậy những ai đang có triệu chứng của bệnh xã hội hãy nhanh chân đến các cơ sở y tế đã đăng kí ban đầu để được hưởng chế độ khám và chi trả hợp lí nhất!

Genmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *