Gai sinh dục có giống sùi mào gà không là câu hỏi về bệnh xã hội được rất nhiều người quan tâm. Sở dĩ gai sinh dục và sùi mào gà đều có đặc điểm hình thái tương đối giống nhau nên thường gây ra nhầm lẫn cho mọi người và đôi khi dẫn đến chủ quan, có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

gai sinh duc co giong sui mao ga khong
Gai sinh dục có giống sùi mào gà không?

Vậy gai sinh dục có giống sùi mào gà không? Cùng GenMec tìm hiểu trong bài viết sau:

Gai sinh dục là gì?

Gai sinh dục là tế bào thuộc lớp thượng bì của da, bình thường các tế bào này có tác dụng đào thải dầu giúp cân bằng độ ẩm cho da nhưng khi chúng phát triển quá mức sẽ trồi lên mặt da gây ra các gai sinh dục và không lây lan cho người khác khi tiếp xúc.

gai sinh duc
Gai sinh dục là gì?

Gai sinh dục về bản chất không phải là một bệnh xã hội, nó chính là tình trạng phát triển quá mức của tế bào gai tại cơ quan sinh dục của nam giới.

Vị trí gai sinh dục thường chỉ tập trung ở vành quy đầu và rải rác ở dưới vành quy đầu, đồng thời nó cũng hiếm khi tạo thành nốt to mà chỉ dưới dạng các gai, nhú bé.

Đây là triệu trứng thường gặp ở rất nhiều ở nam giới và là hiện tượng bình thường nên nam giới cũng không quá lo lắng. Sau một thời gian các gai sinh dục này có thể tự biến mất, hoặc vẫn còn tồn tại mà không gây ra các triệu chứng hay biến chứng gì cho người bệnh.

Sùi mào gà là gì?

Trái ngược với gai sinh dục, sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội rất nguy hiểm và ngày càng có xu hướng gia tăng trong giới trẻ hiện nay. Bệnh do virus có tên Human Papilloma Virus gây nên, có tới hơn 100 chủng nhưng hai chủng 6 và 11 là hai chủng gây bệnh sùi mào gà hay găp.

sui mao ga la gi
Sùi mào gà là gì?

Bệnh lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn, ngoài ra còn có thể lây lan qua tiếp xúc hay từ mẹ sang con. Bệnh sùi mào gà gây ra các triệu chứng là các mụn sùi tại cơ quan sinh dục, mắt, miệng ở cả nam và nữ giới. Đây là một bệnh lí nguy hiểm gây ra nhiều triệu chứng cũng như biến chứng cho người bệnh.

Gai sinh dục có giống sùi mào gà không?

Như đã nói ở trên thì đây là hai tình trạng có nhiều đặc điểm giống nhau nên rất dễ nhầm lẫn. Vậy để phân biệt hai tình trạng trên rõ ràng hơn, GenMec xin gửi đến bạn đọc một số thông tin như sau:

Phân biệtGai sinh dụcSùi mào gà
Nguyên nhânDo sự phát triển quá mức của tế bào gai lớp thượng bì.Do virus HPV type 6, 11 gây ra
Triệu chứngBiểu hiện bằng các mụn sùi kính thước từ 01 – 03 mm ở giai đoạn sớm đến thành chùm, hạt 01 – 02 cm, súp lơ nếu tiến triển thêm hoặc có thể tập chung thành chùm, hồng nhạt, mềm, không đau rát nhưng theo thời gian có thể lở loét chảy dịch bẩn.Biểu hiện bằng các mụn sùi kính thước từ 01 – 03 mm ở giai đoạn sớm đến thành chùm, hạt 01 – 02 cm, súp lơ nếu tiến triển thêm hoặc có thể tập chung thành chùm, hồng nhạt, mềm, không đau rát nhưng theo thời gian có thể lở loét chảy dịch bẩn.
Biến chứng
Là bệnh lành tính không gây nguy hại gì, sau một thời gian có thể tự biến mất hoặc tồn tại mà không gây ảnh hưởng gì cho người bệnh.Là bệnh lí đặc biệt nguy hiểm gây ra nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống người bệnh thậm chí có thể gây ung thư hóa rất nguy hiểm.
Điều trịLà những gai lành tính không cần điều trị.Là một bệnh lây truyền qua đường tình dục cần được phát hiện và điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Hiện nay để có thể phân biệt một cách chính xác nhất bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm phù hợp sau khi thăm khám để có thể phân biệt được sùi mào gà và gai sinh dục như: Mẫu vật, máu, tế bào học, xét nghiệm vi sinh, Axit Etanoic,…

Như vậy thông qua bài viết trên của GenMec, chúng ta đã phần nào biết được về sùi mào gà và gai sinh dục có bản chất hoàn toàn khác nhau nhưng triệu chứng lại tương đối giống nhau. Vì vậy khi có bất cứ triệu chứng nào hãy đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tham vấn Y Khoa: Bác sĩ Trần Quốc Khánh

Genmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *