Tại sao cốc nguyệt san bị rò rỉ? Cốc nguyệt san là một trong những “bảo hiểm đèn đỏ” được nhiều chị em lựa chọn sử dụng. Nhưng cốc nguyệt san cũng có những hạn chế như đối tượng có thể dùng và đôi khi là các sự cố ngoài ý muốn như rò rỉ kinh nguyệt ra bên ngoài. Đây là tình trạng khiến nhiều chị em bối rối và chưa xử lý đúng cách. Cùng Genmec tìm hiểu về nguyên nhân dùng cốc nguyệt san bị rò rỉ và cách chữa cháy trong bài viết sau.

coc nguyet san bi ro ri
Tại sao cốc nguyệt san bị rò rỉ?

Nguyên nhân cốc nguyệt san bị rò rỉ

Một số nguyên nhân khiến cốc nguyệt san bị rò rỉ mà chị em thường ít để ý:

1. Cốc không bung hoàn toàn

Lý do đầu tiên gây chủ quan cho chị em đó là việc chị em thường nghĩ cứ đưa cốc nguyệt san vào được là xong. Thực tế thì không hẳn là như vậy, những loại cốc nguyệt san với chất liệu sản xuất chưa đủ tốt sẽ khiến cốc khó bung mở hoàn toàn ở bên trong. Hoặc đôi khi là do chị em gấp cốc nguyệt san chưa đúng cách nên mới gây ra tình trạng rò rỉ cốc nguyệt san.

2. “Nước tràn bờ đê”

Trường hợp này thì khá phổ biến với chị em chiếu mới, tập dùng cốc nguyệt san. Bởi sử dụng cốc nguyệt san thì sẽ khá thoải mái và nhẹ nhàng nên đôi khi chị em quên mất là mình…đang rụng dâu. Cốc bị đầy và sẽ gây tình trạng “rò rỉ”.

3. Kích thước cốc không phù hợp

Kích thước của cốc nguyệt san cũng rất quan trọng, cần lựa chọn miệng cốc nguyệt san phù hợp với từng quá trình của cơ thể chị em như đã sinh hay chưa sinh. Miệng cốc quá nhỏ thì cốc không ôm kín được phần bên trong. Còn miệng cốc quá to thì lại khó bung mở khi đưa vào.

kich thuoc coc nguyet san khong phu hop
Kích thước cốc không phù hợp

4. Lỗ thông khí bị bít

Cốc nguyệt san hoạt động theo nguyên lý khá đơn giản, cốc sẽ bám vào thành âm đạo theo lực hút của không khí qua các ống thông gió. Các ống thông gió này khá nhỏ, khi chị em vệ sinh không đúng cách sẽ khiến lỗ này bị tắc, không khí không lưu thông qua và khiến cốc khó bám vào, gây rò rỉ kinh nguyệt.

5. Cốc nguyệt san bị rò rỉ do yếu tố cơ địa

Độ đàn hồi của cô bé phụ thuộc vào phần cơ gọi là cơ sàn chậu. Nếu nhóm cơ này yếu, độ đàn hồi sẽ bị mất đi và không còn săn  chắc như trước. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến việc cô bé rất khó để có thể giữ được cốc nguyệt san ở yên vị trí.

Để giúp làm săn chắc lại phần cơ sàn chậu, chị em cũng có thể tham khảo cách tập Kegel như của nam giới:

>>> Bài tập Kegel cho cơ sàn chậu

6. Chất liệu cốc không đảm bảo

Chất liệu cốc nguyệt san ảnh hưởng để độ bung mở khi đưa vào bên trong. Chất liệu quá mềm tuy rất dễ đưa vào nhưng lại khó bung mở hoàn toàn do độ đàn hồi của cốc kém, dẫn đến nguy cơ bị rò rỉ khi sử dụng. Còn nếu chất liệu quá cứng thì lại khó đưa vào bên trong và khiến nhiều chị em có cô bé nhạy cảm dễ bị đau và khó chịu.

Cách khắc phục khi bị rò rỉ cốc nguyệt san

Khi đã tìm được nguyên nhân thì tất nhiên sẽ là hướng giải quyết, chị em theo dõi nhé.

1. Kiểm tra độ bung mở của cốc

Trước khi sử dụng, chị em có thể gấp thử cốc và thả tay ra để quan sát xem cốc có thể bung mở tốt hay không? Khả năng đàn hồi của cốc như thế nào? Và để cẩn thận hơn thì chị em sau khi đưa cốc vào bên trong có thể dùng hai ngón tay bám nhẹ vào núm cốc, xoay qua lại để cốc vào đúng vị trí. 

Một mẹo nhỏ là nếu cốc đã được bung mở hoàn toàn thì sẽ có một tiếng động nhỏ phát ra, chị em chú ý nhé. Hoặc để an tâm hơn thì chị em có thể dùng ngón tay sờ và kiểm tra phần bầu cốc. Vì bầu cốc hình cầu nên nếu có nếp gấp thì chứng tỏ cốc chưa bung hoàn toàn.

2. Tính toán thời gian cốc đầy

Với mỗi chị em sẽ có lượng kinh nguyệt hàng tháng khác nhau, có người nhiều và có người ít. Chị em cần quan sát và ghi nhớ điều này để ước chừng thời gian cốc nguyệt san bị đầy. Thời gian cốc đầy trung bình là từ 08 – 12 tiếng. Tuy nhiên, với những ngày nhiều dâu thì chị em nên lấy cốc ra sau từ 04 – 06 tiếng.

3. Chọn size phù hợp

Quần áo có size, đồ dùng có size và thậm chí con trai cũng có “sai”, chỉ có chị em là không bao giờ sai. Và chị em sẽ luôn luôn đúng khi lựa chọn size của cốc nguyệt phù hợp với kích thước của cô bé. Không chỉ giúp chị em vượt qua ngày rụng dâu một cách nhẹ nhàng mà còn giúp đảm bảo cho dâu sẽ không bị tràn.

4. Vệ sinh cốc nguyệt san thật kỹ

Cốc nguyệt san có thể sử nhiều lần, để tránh bị tắc và đảm bảo an toàn khi sử dụng thì chị em cần vệ sinh thật kỹ, nhất là phần lỗ thông khí. Mẹo vệ sinh nhỏ đó là chị em cho đầy nước vào cốc, sau đó úp ngược cốc lên lòng bàn tay, tay còn lại bóp mạnh vào phần thân cốc để nước thoát ra từ các lỗ thông khí.

ve sinh coc nguyet san
Vệ sinh cốc thật kỹ sau khi sử dụng

5. Lựa chọn thương hiệu

Thương hiệu cốc nguyệt san cũng là một trong điều mà chị em cần chú ý. Các thương hiệu lớn như Ovacup là thương hiệu uy tín, các sản phẩm được sản xuất từ 100% silicone Y Tế, mang lại cho chị em cảm giác sử dụng an toàn và thoải mái hơn.

Vừa rồi là các nguyên nhân và cách khắc phục khi cốc nguyệt san bị rò rỉ, hi vọng giúp ích được cho chị em chiến đấu và chiến thắng ngày dâu mỗi tháng. Đừng quên trở lại Genmec và đọc thêm nhiều bài viết thú vị về phụ khoa, nam khoa và kiến thức nghệ thuật phòng the.

Genmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *