Chu kỳ kinh nguyệt hay còn được gọi với nhiều cái tên như ngày dâu, ngày đèn đỏ,…Là nỗi ám ảnh hàng tháng của hầu hết chị em trong giai đoạn dậy thì và trưởng thành. Đây là một trong những giai đoạn khổ sở nhất của một tháng mà chị em nào cũng phải đối mặt. Để hiểu rõ hơn về chu kỳ kinh nguyệt, cùng Genmec tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

chu ky kinh nguyet la gi
Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt có thể hiểu đơn giản là ngày rụng trứng của chị em. Đây là quãng thời gian thay đổi về mặt sinh lý, điều khiển bởi hệ hormone sinh dục trong cơ thể của chị em. Chu kỳ kinh nguyệt lần đầu tiên xuất hiện khi chị em bước vào độ tuổi dậy thì và đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường trong quá trình phát triển, trưởng thành của chị em.

Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra như thế nào?

Kinh nguyệt xuất hiện khi có sự thay đổi hormone sinh dục ở nữ giới. Trong mỗi chu kỳ hành kinh, cơ thể của chị em sẽ “rụng” từ 01 đến 02 trứng và có một trứng được phóng ra. Trong thời kỳ hành kinh, một số bộ phận, cơ quan trên cơ thể cũng sẽ phối hợp làm việc. Cụ thể hơn, nội mạc sẽ bao bọc lấy toàn bộ phần tử cung và tạo nên một khu vực để phục vụ cho việc làm tổ khi có xuất hiện bào thai sau quá trình thụ thai của trứng và tinh trùng. 

chu ky kinh nguyet dien ra nhu the nao
Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra như thế nào?

Nếu trứng phóng ra không được thụ tinh với tinh trùng thì lớp nội mạc sẽ không cần làm tổ cho trứng nữa. Lớp nội mạc sẽ bong ra và bắt đầu xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt.

>>> Xem thêm: Rối loạn kinh nguyệt là gì? Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện chứng tỏ việc chị em không mang thai và nó thường kéo dài từ 03 – 07 ngày tùy vào cơ địa của mỗi người. Khoảng thời gian cách nhau mỗi chu kỳ thường thấy là khoảng 28 – 30 ngày. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chu kỳ kinh nguyệt đến sớm hoặc đến muộn. Nếu quá trình hành kinh diễn ra quá nhanh hoặc quá lâu thì chị em nên đến thăm khám bác sĩ bởi đó có thể là dấu hiệu xấu của sức khỏe.

Các giai đoạn trong một chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi chị em sẽ thường bắt đầu ở tuổi dậy thì, khoảng từ 12 cho đến 17 tuổi và kết thúc vào độ tuổi tiền mãn kinh khi chị em bước vào độ tuổi từ 45 cho đến 55 tuổi. Một chu kỳ đèn đỏ sẽ thường diễn ra như sau:

1. Giai đoạn kinh nguyệt

Giai đoạn kinh nguyệt là giai đoạn đầu tiên của mỗi kỳ kinh. Đây còn được gọi là giai đoạn hành kinh, xuất hiện khi trứng không được thụ thai, lớp niêm mạc tử cung bong ra và được cơ thể đào thải qua đường âm đạo. Khi đó, nồng độ Estrogen và Progesterone trong cơ thể chị em giảm xuống, trứng sẽ được giải phóng ra ngoài kèm theo máu, chất nhầy và cả niêm mạc tử cung – Tất cả hình thành nên kinh nguyệt.

Trong giai đoạn kinh nguyệt, cơ thể nữ giới sẽ xuất hiện các triệu chứng như:

 • Đau bụng dưới
 • Đau lưng
 • Đau đầu
 • Dễ cáu gắt
 • Tâm trạng thất thường

2. Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn nang trứng là giai đoạn xảy ra song song cùng với giai đoạn hành kinh. Giai đoạn này diễn ra vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và kết thúc khi quá trình rụng trứng kết thúc.

Ở giai đoạn này, tuyến yên sẽ giải phóng Hormone kích thích nang trứng và buồng trứng sản xuất từ 05 cho đến 20 nang nhỏ. Mỗi nang trứng sẽ có một quả trứng chưa hoàn thiện. Số trứng trưởng thành sẽ được tái hấp thụ lại vào cơ thể.

Các nang trứng trưởng thành sẽ khiến nồng độ Estrogen thay đổi và làm dày niêm mạc tử cung để tạo môi trường có đủ dinh dưỡng cung cấp cho quá trình thụ thai nếu quá trình thụ thai diễn ra.

3. Giai đoạn rụng trứng

Giai đoạn rụng trứng là giai đoạn duy nhất trong kỳ kinh nguyệt để chị em có thể mang thai. Khi buồng trứng giải phóng một quả trứng trưởng thành, trứng sẽ từ từ di chuyển đến ống dẫn trứng và “dừng chân” tại tử cung để chờ quá trình thụ thai với chú tinh trùng mạnh mẽ nhất.

>>> Xem thêm: 09+ nguyên nhân gây yếu sính lý ở nữ

4. Giai đoạn hoàng thể

Hoảng thể là giai đoạn xảy ra khi nang trứng giải phóng trứng. Lúc này, cơ thể cũng giải phóng hormone Progesterone và một số Estrogen, khiến niêm mạc tử cung dày lên và sẵn sàng cho quá trình mang thai diễn ra an toàn.

Trong trường hợp quá trình mang thai không diễn ra, hoàng thể sẽ co lại và được tái hấp thụ vào cơ thể. Nồng độ Estrogen và Progesterone giảm, chu kỳ kinh nguyệt mới sẽ lại bắt đầu. Giai đoạn hoàng thể thường kéo dài 11 – 17 ngày. Các triệu chứng của giai đoạn này với nữ giới là:

 • Ngực bị sưng đau
 • Tâm trạng bị thất thường
 • Bị chướng bụng, đầy hơi
 • Khó ngủ, mất ngủ
 • Ham muốn tình dục bị thay đổi
 • Thèm ăn

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đơn giản nhất

Tự theo dõi chu kỳ kinh nguyệt giúp chị em kiểm soát được thể trạng cơ thể, nắm được sức khỏe và hiểu bản thân của mình.

cach tinh chu ky kinh nguyet
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Để có thể tính chu kỳ kinh nguyệt dễ dàng, chị em cần:

 • Đánh dấu ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt gần nhất.
 • Theo dõi quá trình và tiếp tục đánh dấu ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.
 • Ghi nhớ khoảng cách của hai chu kỳ và thời gian diễn ra mỗi chu kỳ.

Hoặc để đỡ phức tạp hơn, chị em có thể sử dụng các ứng dụng theo dõi thời gian hành kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt là một trong những hiện tượng hoàn toàn bình thường đối với cơ thể của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nếu theo dõi quá trình này có bất cứ dấu hiệu nào bất thường thì cần cẩn thận theo dõi và thăm khám các cơ sở phụ khoa uy tín nhằm đảm bảo sức khỏe của mình luôn ở tình trạng an toàn.

Genmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *