Cấy que tránh thai được xem là phương pháp tránh thai hiệu quả và có độ an toàn gần như tuyệt đối và rất được ưa chuộng bởi các chị em phương Tây. Với một nước vẫn còn khá nhiều tư tưởng kém coi trong về các biện pháp tránh thai như Việt Nam thì có thể cấy que tránh thai là một khái niệm khá mới mẻ. Cùng Genmec tìm hiểu về khái niệm cũng như kinh nghiệm thực tế về cấy que tránh thai qua bài viết sau.

cay que tranh thai la gi
Cấy que tránh thai là gì?

Cấy que tránh thai là gì?

Cấy que tránh thai là một thủ thuật mà phụ nữ sẽ được cấy các que nhỏ, có kích thước như một que diêm dài khoảng 04cm chứa các chất tránh thai. Các que này thường được cấy dưới lớp da tay không thuận của chị em và có thể dễ dàng sờ, cảm nhận được sau khi cấy, có thời gian tránh thai hiệu quả từ 03 – 05 năm.

Thành phần chính trong que tránh thai là nội tiết tố Levonorgestrel hay Etonogestrel.

>>> Xem thêm: Cốc nguyệt san là gì? Sử dụng cốc nguyệt san như thế nào?

Tác dụng chính của que tránh thai

Như đã nêu ra, que tránh thai là biện pháp phòng tránh thai với hiệu quả gần như tuyệt đối khi được sử dụng. Chị em chỉ cần thực hiện 01 lần duy nhất để có thể an tâm phòng tránh thai liên tục từ 03 – 05 năm, có thể hơn. Tuy nhiên, que tránh thai sẽ không có tác dụng phòng tránh bệnh xã hội, bệnh lây qua đường tình dục như lậu, bệnh giang mai, HIV/Aids,…

Cấy que tránh thai có gây tác dụng phụ không?

Câu trả lời là có! Cấy que tránh thai sẽ gây tác dụng phụ thường gặp đó là gây xáo trộn nhỏ về chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ thưa hơn, lượng máu kinh cũng sẽ giảm dần. Và theo thống kê thì có khoảng 30% nữ giới gặp phải tình trạng không có kinh sau khi cấy que tránh thai. Bên cạnh đó, các trường hợp giảm nhu cầu tình dục, tăng cân nhanh, đau đầu và căng tức ngực dù rất hiếm gặp nhưng vẫn có khả năng xảy ra.

tac dung phu cua que tranh thai
Tác dụng phụ của que tránh thai

>>> Xem thêm: Thuốc tránh thai hàng ngày là gì? Tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày

Cấy que tránh thai hoạt động như thế nào?

Khi thực hiện cấy que tránh thai trên phụ nữ, các que tránh thai này hoạt động theo hai cơ chế chính đó là:

  • Kích thích các nội tiết tố tiết ra chất nhầy cổ tử cung và ngăn không cho tinh trùng có thể đi vào tử cung.
  • Khiến cho quá trình rụng trứng không diễn ra.

Các dòng que tránh thai được sử dụng khi thực hiện cấy

Tại các bệnh viện, cơ sở y tế được phép thực hiện thủ thuật cấy que tránh thai, các dòng que thường được sử dụng với hiệu quả tốt:

  • Norplant : 06 que cấy với tác dụng từ 06 – 07 năm.
  • Jadelle, Sinoplant : 02 que cấy với tác dụng trong khoảng 05 năm.
  • Implanon : 01 que cấy, có tác dụng trong 03 năm.

Que tránh thai có thể tái sử dụng không?

Các que tránh thai sau khi được cấy sẽ không thể tái sử dụng. Sau khi hết thời gian sử dụng, nếu có nhu cầu thì chị em sẽ được tiến hành cấy mới. Chu kỳ kinh nguyệt, khả năng mang thai sẽ trở lại bình thường sau khi được tháo que tránh thai trong khoảng 01 tháng.

>>> Xem thêm: Thuốc tránh thai khẩn cấp sử dụng như thế nào?

Quy trình thực hiện cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai không phải là thủ thuật quá phức tạp, nó diễn ra rất đơn giản và nhanh chóng.

quy trinh cay que tranh thai
Quy trình cấy que tránh thai
  • Trước khi cấy – Sau khi lựa chọn được loại que tránh thai sử dụng, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm một lượng nhỏ thuốc gây tê ở phần da dưới cánh tay được lựa chọn để cấy. Dụng cụ cấy sẽ được thực hiện khử khuẩn vô trùng và quá trình cấy chỉ diễn ra trong khoảng vài phút.
  • Sau khi cấy – Các tác dụng phụ, diễn biến và biểu hiện của cơ thể sẽ được theo dõi và đánh giá trong khoảng một tháng đầu sau khi cấy.

Quy trình tháo que tránh thai

Khi chị em có nhu cầu tháo hoặc que tránh thai đã hết hạn sử dụng thì có thể thực hiện thủ thuật tháo que tránh thai. Bác sĩ thực hiện sẽ tiến hành gây tê ở phần cuối của vị trí đặt que tránh thai. Một vết rạch nhỏ sẽ được thực hiện để đẩy que tránh thai ra khỏi vị trí này. Quy trình tháo que tránh thai sẽ chỉ diễn ra trong khoảng vài phút và thực hiện vô trùng.

Vừa rồi là một số thông tin về phương pháp cấy que tránh thai, phương pháp tránh thai với hiệu quả cao và cách thực hiện dễ dàng. Tuy có ưu điểm tốt trong phòng tránh thai nhưng lại không đáp ứng được nhu cầu phòng tránh bệnh tình dục, bên cạnh đó là cách hoạt động sử dụng thành phần nội tiết tố nên còn khiến nhiều chị em hơi ngờ vực về phương pháp này.

Genmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *