Các bộ Kit test nhanh Covid là một trong những yếu tố đóng vai trò rất quan trọng với thành công của Hàn Quốc trong việc ngăn chặn đại dịch Covid – 19 lây lan rộng ở nước này. Mô hình ngăn chặn dịch bệnh với trọng tâm là bộ Kit xét nghiệm nhanh này của Hàn Quốc hiện nay đang được rất nhiều nước học tập. 

Vậy các bộ Kit test nhanh này có vai trò như thế nào trong việc ngăn dịch bệnh lây lan? Cùng Genmec tìm hiểu qua bài viết sau.

Bộ Kit test nhanh Covid-19 là gì?

Bộ Kit test nhanh Covid là dụng cụ y tế giúp hỗ trợ mỗi cá nhân tự lấy mẫu, theo dõi và phát hiện Virus Corona trong cơ thể dựa trên cơ chế tìm kháng nguyên. Đây cũng là giải pháp hàng đầu được nhiều quốc gia khuyến khích người dân mua và sử dụng để tự đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

bo kit xet nghiem nhanh covid 19 ag test
Bộ Kit xét nghiệm nhanh Covid 19

 

Đây cũng là công cụ với hiệu quả có thể coi là khá tốt, đóng vai trò quang trọng giai đoạn đầu của việc phát hiện bệnh trên cơ thể. Tuy không có được sự chính xác cao như phương pháp xét nghiệm RT – PCRtỷ lệ chính xác chỉ ở mức 23% nhưng bộ Kit xét nghiệm nhanh nói riêng và phương pháp test nhanh nói chung lại có thời gian trả kết quả nhanh chóng, giúp sàng lọc các các đối tượng nhiễm và nghi nhiễm dễ dàng hơn.

Các bộ Kit test nhanh Covid nào được cấp phép sử dụng?

  • Humasis Covid-19 Ag Test – Bộ Kit test nhanh Covid-19 với hiệu quả phòng dịch cực kỳ tốt của Hàn Quốc – Xét nghiệm kháng nguyên dịch tỵ hầu.
  • Panbio Covid-19 Ag Rapid Test Device của Hàn Quốc, xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 trong dịch tỵ hầu.
  • Panbio™ Covid-19 Ag Rapid Test Device (Nasal) của Hàn Quốc, xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 trong dịch tỵ hầu.
  • Espline SARS-CoV-2 của Nhật Bản, xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 trong dịch mũi họng.
  • Standard Q Covid-19 Ag của Hàn Quốc, xét nghiệm kháng nguyên trong mẫu tỵ hầu.
  • SGTi-flex Covid-19 Ag của Hàn Quốc, xét nghiệm trong mẫu tỵ hầu.
bo kit xet nghiem nhanh covid 19 ag test
Bộ Kit test nhanh Covid-19 Ag Test

Mô hình phòng chống dịch của Hàn Quốc

Là một trong những quốc gia có tỷ lệ lây lan Covid cộng đồng thấp, được đánh giá rất cao trong việc ngăn chặn sự phát triển của dịch bệnh, Hàn Quốc “sở hữu” cho mình một hệ thống phòng chống dịch rất hiệu quả bao gồm:

  • Hiệp hội Phòng thí nghiệm Y Khoa Hàn Quốc
  • Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm – MFDS
  • Hiệp hội đánh giá chất lượng Hàn Quốc

Đây là những tổ chức đã tạo ra mô hình, quy trình ứng phó nhanh rất hiệu quả với các loại bệnh truyền nhiễm, cụ thể là đại dịch cúm Covid. Và một phần trong mô hình chống dịch này chính là việc phê duyệt nhanh chóng cho sử dụng các bộ Kit test nhanh Covid-19 trong cộng đồng. Đây là mô hình được Hàn Quốc học hỏi từ Mỹ nhưng lại là nước áp dụng hiệu quả hơn rất nhiều. 

Đầu tiên là việc tạm thời tự sản xuất, bán và cho phép sử dụng các bộ kit test nhanh Covid. Sau đó là thiết lập thêm một hệ thống mạng lưới gồm các điểm xét nghiệm, cho phép nhập kết quả lên hệ thống theo dõi. 

Kết quả xét nghiệm sơ bộ đầu tiên dựa trên kết quả của bộ Kit test nhanh Covid sẽ được chính phủ theo dõi chặt chẽ. Tiếp theo là kết hợp với chính quyền địa phương và các khu vực khác để thiết lập thêm các điểm sàng lọctiêu chuẩn hóa các quy trình xét nghiệm. Người dân chỉ cần lái xe vào các khu vực này và trực tiếp đưa các mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế – Đây là phương pháp lấy mẫu theo mô hình Drive – Through.

mo hinh drive through
Mô hình Drive-Through xét nghiệm Covid-19

Một phương pháp khác đó là Walk – Through, người dân sẽ đi bộ đến địa điểm xét nghiệm. Các phòng lấy mẫu được thiết kế dựa theo phòng áp lực âm giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo. Nhân viên y tế sẽ lấy mẫu bằng việc đưa tay qua ô tròn có gắn sẵn găng tay y tế.

mo hinh walk through
Mô hình Walk-Through xét nghiệm Covid-19

Đây là một loạt các quy trình khép kín mà khởi đầu bằng việc tự lấy mẫu bằng các bộ Kit test nhanh Covid tại nhà. Điều này cũng sẽ giúp chính phủ Hàn Quốc dễ dàng quản lý các ca bệnh bằng dữ liệu mà người dân và phòng xét nghiệm cung cấp. Hiệu quả cực kỳ tốt trong việc truy vết khi có dịch.

Vừa rồi là một số thông tin về mô hình phòng chống dịch với việc sử dụng các bộ Kit xét nghiệm nhanh của Hàn Quốc, người dân nên chú ý tuân thủ đúng chỉ thị 16 và thực hiện tốt các biện pháp 5K để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh, đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Genmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *