Bệnh Lậu

Theo các con số thống kê, người nhiễm bệnh xã hội ngày càng có tỷ lệ gia tăng nhanh chóng. Bệnh xã hội có nhiều bệnh khác nhau như sùi mào gà, giang mai, mụn rộp sinh học,… Trong đó, bệnh lậu là bệnh lí hay gặp và gây ra nhiều nguy hiểm đối với người bệnh. Vậy bệnh lậu là gì? Nguyên nhân nào gây ra bệnh lậu? Cách điều trị thế nào? Cùng GenMec tìm hiểu qua bài viết sau.

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu hay còn gọi là lậu mủ – Là một trong những bệnh lí xã hội rất hay gặp không chỉ ở Việt Nam nói riêng mà còn cả ở trên thế giới. Bệnh do song cầu khuẩn lậu có tên Gonococcus gây ra. Bệnh tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nhưng có thể gây ra các tổn thương tại cơ quan sinh dục và có thể dẫn đến vô sinh.

benh lau la gi
Bệnh lậu là gì?

Nguyên nhân bệnh lậu

Như đã nói ở trên thì bệnh lậu do song cầu khuẩn lậu gây ra. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn với người bệnh, ngoài ra còn có thể lây truyền thông qua tiếp xúc và từ mẹ sang con.

benh lau la gi
Nguyên nhân nào gây ra bệnh lậu?

Vi khuẩn lậu sau khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh sau thời gian ủ bệnh từ 10 – 20 ngày thì bắt đầu biểu hiện ra các triệu chứng tại các cơ quan bị bệnh, hay gặp nhất là tại cơ quan sinh dục.

Triệu chứng bệnh lậu

Sau khi vi khuẩn lậu xâm nhập cơ thể sẽ biểu hiện triệu trứng ra cơ quan bị bệnh sau thời gian ủ bệnh. Ở nam và nữ giới bệnh biểu hiện không giống nhau và có sự khác nhau đối với từng người bệnh.

bieu hien benh lau
Biểu hiện nhận biết của bệnh lậu

Ở nam giới

  • Chảy mủ tại đầu lỗ sáo của dương vật, mủ có màu đục.
  • Đi tiểu thấy đau rát kèm đi tiểu nhiều lần trong ngày.
  • Xuất tinh ra máu.
  • Một số nam giới có biểu hiện sưng đau tinh hoàn hai bên.

Ở nữ giới

  • Âm đạo ra nhiều dịch khí hư bất thường màu vàng đục, hôi tanh.
  • Tiểu tiện thấy đau, đi tiểu nhiều lần.
  • Chảy máu âm đạo bất thường.
  • Đau bụng vùng hạ vị, chậu hông hai bên, khi quan hệ đau tăng.

Nhìn chung bệnh lậu ở nam giới các triệu chứng tương đối điển hình dễ chẩn đoán, đối với nữ giới bệnh có biểu hiện kín đáo hơn, dễ nhầm lẫn với các bệnh lí viêm nhiễm phụ khoa khác.

Con đường lây truyền của bệnh lậu

Vi khuẩn lậu là loại vi khuẩn rất khó tồn tại ở môi trường bên ngoài cơ thể người, chính vì thế, việc lây truyền bệnh lậu hầu như không xảy ra qua các tiếp xúc thông thường.

Qua đường quan hệ tình dục

Dù quan hệ tình dục dưới bất kì hình thức nào như qua đường miệng, hậu môn, tiếp xúc trực tiếp,…nếu không thực hiện các biện pháp an toàn thì đều có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh lậu.

Qua tiếp xúc với dịch mủ, máu của người bệnh

Sử dụng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu,…có chứa máu hoặc mủ từ người bệnh hoàn toàn có khả năng lây nhiễm bệnh lậu. Ngoài ra, tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh cũng có những tỷ lệ lây nhiễm cao.

Lây truyền từ mẹ sang con

Các loại bệnh xã hội hầu như đều có tỷ lệ di truyền từ mẹ sang con rất cao. Bệnh lậu cũng không ngoại lệ. Phụ nữ mắc bệnh lậu khi mang thai sẽ trực tiếp lây bệnh, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển về thể chất, sức khỏe và trí tuệ của trẻ.

Chẩn đoán bệnh lậu

Bệnh lậu thông thường ở nam giới có các triệu chứng rất đặc trưng. Bác sĩ chỉ cần quan sát các triệu chứng lâm sàng là có thể chẩn đoán được.

Đối với bệnh lậu xảy ra ở nữ giới, do các triệu chứng dễ nhầm lẫn với tình trạng viêm nhiễm phụ khoa nên thông qua thăn khám lâm sàng bác sĩ cần chỉ định thêm một số xét nghiệm để có thể chẩn đoán một cách chính xác nhất:

  • Nhuộm gram – Mẫu xét nghiệm sau khi được lấy sẽ đem đi nhuộm và quan sát trên kính hiển vi để cho chẩn đoán bệnh.
  • Nuôi cấy – Đây là biện pháp chẩn đoán có độ nhạy và đặc hiệu gần như tuyệt đối, tuy nhiên thời gian chờ kết quả tương đối dài từ 5-7 ngày.

Điều trị bệnh lậu

Bệnh lậu là bệnh nguy hiểm và có thể gây nhiều biến chứng đối với người bệnh. Tuy vậy khi được phát hiện sớm thì việc điều trị lại cực kì đớn giản. Vi khuẩn lậu có thể được tiêu diệt hoàn toàn thông qua việc dùng thuốc kháng sinh.

Loại thuốc và liều lượng của thuốc sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh lí cụ thể của bệnh nhân:

  • Đối với bệnh lậu cấp tính – Chỉ cần một liệu trình kháng sinh ngắn ngày là đủ.
  • Đối với lậu mạn tính – Việc điều trị cần phải đung kháng sinh liều cao và kéo dài.

Phòng ngừa bệnh lậu

Bệnh lậu là bệnh lí xã hội rất phổ biến và cũng rất nguy hiểm. Mỗi người cần luôn đề phòng và thực hiện các biện pháp sau để có thể phòng tránh một cách hiệu quả:

  • Quan hệ tình dục thủy chung với một người, không quan hệ bằng miệng.
  • Không sử dụng chung các đồ dùng cá nhân với người khác.
  • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe tổng quát 6 tháng 1 lần.
  • Chế độ ăn uống khoa học, làn mạnh.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bệnh lậu mà các bạn cần biết để có thể phòng tránh cũng như phát hiện và điều trị được kịp thời. Chúc các bạn luôn có nhiều sức khỏe và đừng quên truy cập vào GenMec để cập nhật các thông tin về sức khỏe hàng ngày.

vừa mua