Bệnh Xã Hội

Bệnh xã hội là một nhóm những bệnh lí đang ngày càng có xu hướng gia tăng ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với người mắc bệnh. Vậy bệnh xã hội là gì chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bệnh xã hội là gì?

Bệnh xã hội là một nhóm các bệnh lí nguy hiểm lây lan qua nhiều đường, trong đó lây qua đường tình dục là chủ yếu. Bệnh xã hội ngày nay đang ngày càng có xu hướng gia tăng ở cả nam và nữ đặc biệt là ở lứa tuổi sinh sản từ 20 tới 45 tuổi. Ngoài lây lan chủ yếu thông qua đường tình dục thì bệnh xã hội còn có thể lây lan qua các con đường khác như tiếp xúc, đường máu và từ mẹ sang con.

benh xa hoi
Bệnh xã hội là gì?

Bệnh xã hội có tốc độ lây lan rất nhanh gây ra nhiều triệu chứng, biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời không những sẽ gây ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình mà còn là gánh nặng kinh tế với cả xã hội.

Những bệnh xã hội điển hình hiện nay

Bệnh xã hội đang ngày càng gia tăng với tỉ lệ mắc bệnh ngày càng cao. Trong đó có những bệnh lí hay gặp và gây ra nhiều phiền toái đối với người bệnh như:

Bệnh giang mai

Mở đầu cho các bệnh xã hội hay gặp đó chính là Bệnh giang mai, bệnh gây nên bởi xoắn khuẩn giang mai Treponema Pallidum. Đây là loại bệnh lây lan chủ yếu thông qua đường quan hệ tình dục, ngoài ra nó cũng có thể lây qua đường máu hay truyền từ mẹ sang con khi người mẹ mang thai bị mắc bệnh giang mai.

benh giang mai
Sự nguy hiểm của bệnh giang mai

Bệnh giang mai là một loại bệnh nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, thậm chí có thể gây tử vong cho người bệnh.

Bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là bệnh lí đặc biệt hay gặp ở cả nam nữ trong độ tuổi sinh đẻ do virus HPV gây nên. 

Tìm hiểu chi tiết: Bệnh sùi mào gà – Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

benh sui mai ga
Nhận biết bệnh sùi mào gà

Bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng và gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng tới cuộc sống hôn nhân, ngoài ra bệnh cũng là một trong những yếu tố nguy cơ có thể tiến triển thành ung thư cổ tử cung là một dạng ung thư rất hay gặp ở nữ giới.

Mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục là một bệnh lí cũng rất hay gặp ở cả nam và nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh lí này do virus có tên HSV1HSV2 gây nên. Mỗi chủng virus trên gây ra bệnh lí tại các cơ quan khác nhau. HSV1 thường gây ra bệnh lí ở vùng miệng, môi, mắt, trong khi đó HSV2 lại hay gây tổn thương ở cơ quan sinh dục.

Bệnh lí này ngoài gây ra các triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh còn ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lí, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

benh mun rop sinh hoc
Bệnh mụn rộp sinh học

Bệnh mụn rộp sinh dục xảy ra tại trẻ sơ sinh cũng là một bệnh lí nguy hiểm có thể gây nhiều biến chứng nếu không được kiểm soát từ sớm.

Bệnh lậu

Bệnh lậu là bệnh lí do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae – Còn được gọi là Gonococcus gây nên. Bệnh lây truyền chủ yếu qua việc quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh biểu hiện chủ yếu ở cơ quan sinh dục tuy nhiên cũng có trường hợp bệnh lí biểu hiện ở miệng, họng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tìm hiểu chi tiết: Bệnh lậu là gì? Nguyên nhân, cách điều trị

benh lau
Nhận biết bệnh lậu

Bệnh lậu gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tình trạng sinh sản. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.

Các phương pháp xét nghiệm bệnh xã hội hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để có thể chẩn đoán bệnh xã hội trong đó xét nghiệm là một phương pháp rất cần thiết hầu hết các bệnh xã hội đều cần tới. Có thể kể tới như:

Xét nghiệm mẫu dịch

Là một xét nghiệm có giá trị cao trong chẩn đoán. Người bệnh sẽ được lấy bệnh phẩm là dịch tiết tại các tổn thương sau đó sẽ được xử lí và soi trực tiếp trên kính hiển vi và cho ra kết quả. Đây là xét nghiệm hay được áp dụng do cho kết quả nhanh và độ chính xác cao.

Xét nghiệm máu

Là xét nghiệm được tiến hành thường quy với hầu hết tất cả bệnh nhân. Tùy vào bệnh lí khác nhau mà xét nghiệm máu sẽ cho ra các kết quả có giá trị chẩn đoán khác nhau. Đây tuy không là xét nghiệm đặc hiệu nhưng vẫn có giá trị trong loại trừ các bệnh lí kèm theo.

Xét nghiệm phân tử

Đây là xét nghiệm có độ nhạy và độ đặc hiệu rất cao gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, không phải cơ sở khám chữa bệnh nào cũng được trang bị đầy đủ máy móc để có thể thực hiện được. Giá thành của xét nghiệm này cũng còn tương đối đắt vì vậy không phải bất cứ ai cũng có thể có điều kiện thực hiện.

Xét nghiệm dịch não tủy

Dịch não tủy trong khoang dưới nhện sẽ được lấy thông qua kim nhỏ chọc thông vào khoang dưới nhện. Cũng giống như xét nghiệm máu thì dịch sau khi được lấy ra sẽ được làm các xét nghiệm về tế bào, sinh hóa… từ đó cho ra các kết quả giúp ích cho chẩn đoán.

Xem thêm: TOP 6+ địa chỉ khám bệnh xã hội tại TP. HCM

Những yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh xã hội

Ngày nay, bệnh xã hội đang ngày càng có xu hướng gia tăng, độ tuổi cũng ngày càng mở rộng. Trong đó có những yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh đó là:

  • Lối sống ngày càng thoáng của giới trẻ khiến gia tăng nguy cơ phơi nhiễm mầm bệnh.
  • Vệ sinh cơ thể nói chung và cơ quan sinh dục nói riêng là yếu tố nguy cơ cho mắc các bệnh xã hội.
  • Quan hệ tình dục với nhiều người, không dùng biện pháp bảo vệ là nguy cơ cao gây nhiễm bệnh xã hội.

Biện pháp phòng chống bệnh xã hội

Bệnh xã hội rất nguy hiểm, có thể gây nhiều biến chứng thậm chí tử vong. Vì vậy mỗi người hãy tự chủ động trong phòng chống bệnh xã hội:

  • Xây dựng đời sống tình dục an toàn
  • Hạn chế dùng các chất kích thích
  • Khám sức khỏe định kì

Trên đây là toàn bộ các kiến thức cơ bản về bệnh xã hội mà mỗi người chúng ta cần trang bị để biết và phòng tránh. Hi vọng với bài viết này mỗi người đã có thêm cho bản thân các kiến thức bổ ích!

vừa mua