Bệnh sùi mào gà ở mắt là một bệnh xã hội có tốc độ lây lan rất nhanh, thường xảy ra ở trẻ em và những người có thói quen dùng chung đồ dùng cá nhân. Bệnh có biểu hiện trực tiếp tại vùng mắt, mí,…có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của người bệnh.

Cùng GenMec tìm hiểu kỹ hơn về bệnh sùi mào gà ở mắt qua bài viết dưới đây.

sui mao ga o mat
Sùi mào gà ở mắt là gì?

Bệnh có biểu hiện là nổi các mụn sùi giống như mào gà tại cơ quan sinh dục, miệng, họng… Bệnh sùi mào gà tại mắt là trường hợp ít gặp nhưng lại rất nguy hiểm và có thể gây ra giảm thị lực thậm chí gây mù lòa vĩnh viễn.

Xem thêm:

Bệnh sùi mào gà ở mắt là gì?

Sùi mào gà ở mắtbệnh xã hội, được đặt tên theo vị trí biểu hiện của bệnh, tại mắt, hai mi mắt trên và dưới của bệnh nhân xuất hiện các nốt sùi trên bề mặt da, có thể mọc thành chùm như mào gà, hoa súp lơ. Bệnh có nguyên nhân chính là do virus Human Papilloma Virus (HPV) gây nên.

Có tới hơn 100 Type nhưng Type gây bệnh chủ yếu là Type 6 và 11. Virus sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ có thời gian ủ bệnh từ 2-9 tháng sau đó sẽ biểu hiện các triệu chứng ra bên ngoài là các nốt sùi. 

nguyen nhan gay sui mao ga
Virus HPV gây bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà ở mắt là bệnh chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh do lây truyền từ mẹ sang con. Một số trường hợp gặp ở người trưởng thành do quan hệ tình dục không an toàn bằng đường miệng hoặc qua âm đạo do không dùng biện pháp bảo vệ bằng bao cao su. Ngoài ra một số trường hợp do dùng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh như khăn mặt cũng sẽ truyền mầm bệnh vào mắt.

Bệnh sùi mào gà ở mắt sẽ phát triển qua các giai đoạn:

  • Ban đầu khi Virus sùi mào gà mới gây bệnh sẽ gây ra các mụn sùi ở hai mai mắt và những vùng quanh mắt có màu hồng nhạt, mềm, không chảy máu, không đau rát, các mụn sùi này thường mọc riêng lẻ nên người bệnh khó phát hiện
  • Theo thời gian các mụn sần dần mọc thành đám với kích thước lớn hơn, mềm, bề mặt không nhẵn trông giống như mào gà
  • Đến giai đoạn sau các mụn sùi này có thể lở loét do cọ sát, kèm theo tình trạng nhiễm khuẩn sẽ gây chảy dịch mủ hôi thối, bệnh nhân thấy đau rát quanh mắt và thị lực giảm dần.
bieu hien cua sui mao ga o mat
Biểu hiện của sùi mào gà ở mắt

Khi thấy các triệu chứng trên, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cách điều trị sùi mào gà ở mắt

Hiện nay với sự phát triển của y học, bệnh sùi mào gà tuy chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng cũng đã có nhiều phương pháp điều cho hiệu quả cao. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của người bệnh mà sẽ có chỉ định phương pháp thích hợp.

Dùng thuốc

Các thuốc hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chủ yếu vẫn là điều trị triệu chứng áp dụng với các trường hợp bệnh ở giai đoạn đầu, mức độ nhẹ. Thuốc thường được dùng dưới dạng uống hoặc bôi.

Một số thuốc hay dùng như: Axit Trichloracetic, Imiquimod Cream,… Ngoài ra một số thuốc diệt virus đường uống và đường bôi như Acyclovir,…cũng được sử dụng như phương pháp điều trị đầu tay đơn giản, hiệu quả.

Đốt điện

Nguyên lí của phương pháp này là dùng dòng điện cao tần làm loại bỏ các mụn sùi làm tổn thương biến mất.

Áp lạnh

Dùng khí ni tơ lỏng làm đông lạnh các tế bào mụn sùi, sau một thời gian tế bào hoại tử sẽ tự rụng.

Đốt laser

Dùng năng lượng của tia laser làm hoại tử tổn thương, loại bỏ các nốt sùi từ đó điều trị được các mụn sùi mọc trên cơ quan bị bệnh.

Do đặc thù về vị trí giải phẫu mắt là cơ quan rất dễ tổn thương khi có các tác động bằng nhiệt, ánh sáng. Vì vậy điều trị sùi mào gà tại mắt chủ yếu là bằng thuốc bôi hoặc uống. Đối với các trường hợp sùi ở xung quanh mắt ít ảnh hưởng tới nhãn cầu thì bác sĩ có thể chỉ định đốt điện, áp lạnh hay đốt laser.

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà ở mắt

Bệnh sùi mào gà ở mắt có thể gây nhiều tác hại đến cơ thể cũng như cuộc sống người bệnh. Vì vậy mỗi người cần có những biện pháp phòng tránh bệnh để hạn chế được sự lây lan trong cộng đồng

  • Tránh tiếp xúc với virus bằng cách quan hệ tình dục an toàn, chung thuỷ với 1 bạn tình,sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn khi quan hệ như bao cao su, không quan hệ tình dục qua đường miệng
  • Tránh sử dụng chung các đồ dùng cá nhân với người bệnh vì nguy cơ lây nhiễm là rất cao
  • Tiêm phòng vắc xin ngừa virus HPV là biện pháp triệt để cho hiệu quả cao.

Trên đây là những thông tin về bệnh sùi mào gà ở mắt được tổng hợp bởi GenMec. Hi vọng với những thông tin ở trên mỗi người hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể tự bảo vệ cho bản thân.

Tham vấn Y Khoa: Bác sĩ Trần Quốc Khánh

Genmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *