Sùi mào gà ở lưỡi là một bệnh xã hội có tốc độ lây lan rất nhanh. Bệnh lây truyền qua nhiều con đường như quan hệ tình dục không an toàn, qua tiếp xúc hay truyền từ mẹ sang con.

benh sui mao ga o luoi
Bệnh sùi mào gà ở lưỡi là gì?

Bệnh có biểu hiện là nổi các mụn sùi giống như mào gà tại cơ quan sinh dục, miệng, họng,…

Xem thêm:

Bệnh sùi mào gà tại lưỡi là trường hợp ít gặp nhưng lại rất nguy hiểm và có thể gây ung thư lưỡi. Cùng GenMec tìm hiểu về sùi mào gà ở lưỡi qua bài viết sau:

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi là gì?

Cũng giống như sùi mào gà ở các vị trí khác, sùi mào gà ở lưỡi được đặt tên theo vị trí biểu hiện của bệnh, tại lưỡi của bệnh nhân xuất hiện các nốt sùi ở trên mặt lưỡi, có thể mọc thành chùm như mào gà, hoa súp lơ.
Bệnh sùi mào gà ử lưỡi có nguyên nhân là do virus Human Papilloma Virus (HPV) gây nên. Có tới hơn 100 type nhưng type gây bệnh chủ yếu là type 6 và 11. Virus sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ có thời gian ủ bệnh từ 2 – 9 tháng sau đó sẽ biểu hiện các triệu chứng ra bên ngoài là các nốt sùi.

nguyen nhan gay sui mao ga
Virus HPV gây bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà tại lưỡi lây lan qua đường quan hệ tình dục là chủ yếu, đặc biệt hay xảy ra với những người trong độ tuổi sinh đẻ có quan hệ tình dục không an toàn qua đường miệng hoặc thói quen quan hệ tình dục bằng miệng.

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi sẽ phát triển qua các giai đoạn:

Ban đầu khi virus mới gây bệnh sẽ gây ra các mụn sùi trên lưỡi có màu hồng nhạt, mềm, không chảy máu, không đau rát, các mụn sùi này thường mọc riêng lẻ nên người bệnh khó phát hiện

    • Theo thời gian các mụn sần dần mọc thành đám với kích thước lớn hơn, mềm, bề mặt không nhẵn trông giống như mào gà.
    • Đến giai đoạn sau các mụn sùi này có thể lở loét do cọ sát, kèm theo tình trạng nhiễm khuẩn sẽ gây chảy dịch mủ hôi thối, bệnh nhân thấy đau rát trong miệng.

Khi thấy các triệu chứng trên người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cách điều trị sùi mào gà ở lưỡi

Hiện nay với sự phát triển của y học, bệnh sùi mào gà tuy chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng cũng đã có nhiều phương pháp điều cho hiệu quả cao. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của người bệnh mà sẽ có chỉ định phương pháp thích hợp.

dieu tri benh sui mao ga o luoi
Điều trị bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Dùng thuốc

Các thuốc hiện nay chưa có thuốc điều trị sùi mào gà đặc hiệu mà chủ yếu vẫn là điều trị triệu trứng áp dụng với các trường hợp bệnh ở giai đoạn đầu, mức độ nhẹ. Thuốc thường được dùng dưới dạng uống hoặc bôi.

Một số thuốc hay dùng như: Axit Trichloracetic, Imiquimod Cream….

Đốt điện

Nguyên lí của phương pháp này là dùng dòng điện cao tần làm huỷ hoại các mụn sùi làm tổn thương biến mất

Áp lạnh

Dùng khí ni tơ lỏng làm đông lạnh các tế bào mụn sùi, sau một thời gian tế bào hoại tử sẽ tự rụng.

Đốt Laser

Dùng năng lượng của tia Laser làm hoại tử tổn thương từ đó điều trị được các mụn sùi mọc trên cơ quan bị bệnh.

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi có thể gây nhiều tác hại đến cơ thể cũng như cuộc sống người bệnh. Vì vậy mỗi người cần có những biện pháp phòng tránh bệnh để hạn chế được sự lây lan trong cộng đồng

Tránh tiếp xúc với Virus bằng cách quan hệ tình dục an toàn, chung thủy với 1 bạn tình, không quan hệ tình dục qua đường miệng:

    • Tránh sử dụng chung các đồ dùng cá nhân với người bệnh
    • Tiêm phòng vắc xin ngừa virus HPV là biện pháp triệt để cho hiệu quả cao.

Trên đây là những thông tin về bệnh sùi mào gà ở lưỡi. Hi vọng với những thông tin ở trên mỗi người hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể tự bảo vệ cho bản thân.

Tham vấn Y Khoa: Bác sĩ Trần Quốc Khánh

Avatar of Genmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vừa mua