Bệnh sùi mào gà ở họng là một bệnh xã hội có tốc độ lây lan rất nhanh. Bệnh lây truyền qua nhiều con đường như quan hệ tình dục không an toàn, qua tiếp xúc với người bệnh,… Bệnh có biểu hiện là nổi các mụn sùi giống như mào gà phần bên trong họng.

sui mao ga o hong
Bệnh sùi mào gà ở họng

Bệnh sùi mào gà ở họng là trường hợp ít gặp nhưng lại rất nguy hiểm và có thể gây ung thư vòm họng. Cùng GenMec tìm hiểu thêm về bệnh sùi mào gà ở họng qua bài viết dưới đây.

Bệnh sùi mào gà ở họng là gì?

Sùi mào gà ở họngbệnh sùi mào gà được đặt tên theo vị trí biểu hiện của bệnh, tại họng của bệnh nhân xuất hiện các nốt sùi trên bề mặt niêm mạc họng, có thể mọc thành chùm như mào gà, hoa súp lơ.
Bệnh sùi mào gà tại họng có nguyên nhân là do virus Human Papilloma Virus (HPV) gây nên. Có tới hơn 100 type nhưng type gây bệnh chủ yếu là type 6 và 11. Virus sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ có thời gian ủ bệnh từ 2-9 tháng sau đó sẽ biểu hiện các triệu chứng ra bên ngoài là các nốt sùi.

sui mao ga o hong la gi
Sùi mào gà ở họng là gì?

Bệnh sùi mào gà tại họng lây lan qua đường quan hệ tình dục là chủ yếu, đặc biệt hay xảy ra với những người trong độ tuổi sinh đẻ, có quan hệ tình dục không an toàn qua đường miệng.

Một số dạng bệnh sùi mào gà do quan hệ qua đường miệng khác:

Bệnh sùi mào gà tại họng sẽ phát triển qua các giai đoạn:

  • Ban đầu khi virus mới gây bệnh sẽ gây ra các mụn sùi cao hơn so với bề mặt niêm mạc họng như vòm họng mềm, vòm họng cứng, lưỡi gà hay quanh gốc lưỡi, có màu hồng nhạt, mềm, không chảy máu, không đau rát, các mụn sùi này thường mọc riêng lẻ cộng với cấu trúc vùng họng khó quan sát nên người bệnh rất khó phát hiện.
  • Theo thời gian các mụn sần dần mọc thành đám với kích thước lớn hơn, mềm, bề mặt không nhẵn trông giống như mào gà.
  • Đến giai đoạn sau các mụn sùi này có thể lở loét do cọ sát, kèm theo tình trạng nhiễm khuẩn sẽ gây chảy dịch mủ hôi thối, bệnh nhân thấy đau rát trong họng hoặc có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm Amidan, viêm họng…
  • Khi thấy các triệu chứng trên người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cách điều trị sùi mào gà ở họng

Hiện nay với sự phát triển của y học, bệnh sùi mào gà nói chung và sùi mào gà ở họng nói riêng tuy chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng cũng đã có nhiều phương pháp điều cho hiệu quả cao. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của người bệnh mà sẽ có chỉ định phương pháp thích hợp.

bieu hien sui mao ga o hong
Các phương pháp điều trị sùi mào gà ở họng theo từng giai đoạn phù hợp

Dùng thuốc

Các thuốc hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chủ yếu vẫn là điều trị triệu trứng áp dụng với các trường hợp bệnh ở giai đoạn đầu, mức độ nhẹ. Thuốc thường được dùng dưới dạng uống hoặc bôi. Một số thuốc hay dùng như:

Đốt điện

Nguyên lí của phương pháp này là dùng dòng điện cao tần làm hủy hoại các mụn sùi làm tổn thương biến mất.

Áp lạnh

Dùng khí ni tơ lỏng làm đông lạnh các tế bào mụn sùi, sau một thời gian tế bào hoại tử sẽ tự rụng.

Đốt laser

Dùng năng lượng của tia laser làm hoại tử tổn thương từ đó điều trị được các mụn sùi mọc trên cơ quan bị bệnh.

Tuỳ theo từng bệnh nhân bác sĩ sẽ có những chỉ định thích hợp. Tuy nhiên bệnh sùi mào gà tại họng do có cấu trúc tương đối sâu nên biện pháp chủ yếu là dùng các loại thuốc để điều trị.

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi có thể gây nhiều tác hại đến cơ thể cũng như cuộc sống người bệnh. Vì vậy mỗi người cần có những biện pháp phòng tránh bệnh để hạn chế được sự lây lan trong cộng đồng.

  • Tránh tiếp xúc với virus bằng cách quan hệ tình dục an toàn, chung thuỷ với 1 bạn tình, không quan hệ tình dục qua đường miệng hoặc khi quan hệ phải có biện pháp bảo vệ an toàn.
  • Tránh sử dụng chung các đồ dùng cá nhân với người bệnh đặc biệt là bàn chải đánh răng, khăn mặt.
  • Tiêm phòng vắc xin ngừa virus HPV là biện pháp triệt để cho hiệu quả cao.

Trên đây là những thông tin về bệnh sùi mào gà ở lưỡi mà GenMec muốn cung cấp đến cho bạn đọc. Hi vọng với những thông tin ở trên mỗi người hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể tự bảo vệ cho bản thân.

Tham vấn Y Khoa: Bác sĩ Trần Quốc Khánh

Genmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *