Bệnh mụn rộp sinh dục có tự khỏi được không? Bị mụn rộp sinh dục có chữa được không? Mụn rộp sinh dục là căn bệnh thường gặp hiện nay. Đây là một bệnh da liễu có thể xuất hiện với bất kỳ lứa tuổi nào. Mụn rộp sinh dục mang lại nhiều phiền phức cho người bệnh, nhất là khi bệnh xuất hiện ở các vị trí nhạy cảm.

Tất cả những câu hỏi trên đều được giải đáp trong bài viết dưới đây. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về bệnh mụn rộp sinh dục và cách điều trị bệnh lý này nhé!

Bệnh mụn rộp sinh dục là bệnh gì? 

Mụn rộp sinh dục là gì? Bệnh mụn rộp sinh dục là bệnh xã hội thường gặp ở bộ phận sinh dục. Bệnh do virus gây ra và mang lại cảm khó chịu, ngứa ngáy cho bệnh nhân. Đặc biệt, bệnh nhân mắc mụn rộp sinh dục sẽ có nhiều bất tiện trong việc chăn gối.

benh mun rop sinh duc la gi
Bệnh mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục ở vùng kín phát triển âm thầm và khó phát hiện. Vì thế, bệnh nhân thường ít chú ý đến các dấu hiệu nhận biết bệnh và lây lan cho đối tác của mình.

Nguyên nhân bị mụn rộp sinh dục ở nam và nữ

Để tìm hiểu bệnh mụn rộp sinh dục có tự khỏi được không chúng ta cần biết nguyên nhân gây nên căn bệnh này. Bệnh mụn rộp sinh dục do một loại virus Herpes Simplex (HSV) gây nên. HSV là một loại virus khi thâm nhập vào cơ thể sẽ ẩn mình vào tế bào thần kinh nên hệ miễn dịch không thể phát hiện và tiêu diệt.

nguyen nhan gay benh mun rop sinh duc
Nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục là Virus HSV

Có 2 dạng HSV là HSV type 1 và HSV type 2. Trong đó:

  • HSV type 1: Đây là virus gây mụn rộp ở các vùng niêm mạc như quanh miệng, mũi, mắt,… HSV type 1 cũng có thể gây mụn rộp sinh dục nhưng phổ biến bằng dạng còn lại.
  • HSV type 2: Đây là virus chủ yếu gây mụn rộp ở vùng kín. Virus này gây các vết loét ở bộ phận sinh dục, khu vực quanh hậu môn, trực tràng,…

Triệu chứng, dấu hiệu mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục diễn biến âm thầm nên rất khó phát hiện. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu, triệu chứng giúp bệnh nhân nhận biết tình trạng bệnh của mình. Ở lần phát bệnh đầu tiên, bệnh nhân có các dấu hiệu như:

  • Sốt, ớn lạnh, cúm.
  • Cơ thể mệt mỏi, buồn nôn và các cơ đau nhức.
  • Xuất hiện các vết loét quanh bộ phận sinh dục.
  • Các mụn nước nổi quanh khu vực sinh dục và những khu vực lân cận.
  • Các vết loét có xu hướng tập trung thành cụm nhỏ, có khả năng sưng đau.

Ở những lần tái phát tiếp theo, bệnh nhân cũng có những triệu chứng tương tự nhưng nhẹ hơn và nhanh khỏi hơn lần đầu

Mụn rộp sinh dục nguy hiểm không?

Mụn rộp sinh dục tuy không có những dấu hiệu hay triệu chứng nguy hiểm nhưng nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ gây nên hậu quả khôn lường. Bệnh khi biến chứng nặng sẽ gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Nguy hiểm nhất là nhiễm khuẩn vào màng não. Thêm vào đó, mụn rộp sinh dục còn làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh về sinh dục như sùi mào gà, giang mai, nhiễm nấm,…

Ngoài ra, mụn rộp sinh dục còn làm tổn thương các bộ phận  khác như mông , đùi, miệng, tay, mắt,… Các bộ phận khi bị nhiễm khuẩn, viêm loét sẽ đem lại nhiều bất tiện cho người bệnh trong sinh hoạt.

Bệnh mụn rộp sinh dục có tự khỏi được không?

Bệnh mụn rộp sinh dục có tự khỏi được không? Bệnh mụn rộp sinh dục không thể tự khỏi. Về cơ bản mụn rộp sinh dục một khi đã phát bệnh đồng nghĩa với việc virus đã thâm nhập vào cơ thể. Do đó, bệnh chỉ có thể khỏi được khi đã tiếp nhận điều trị và loại bỏ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, mụn rộp sinh dục ở những lần tái phát có thể tự khỏi các triệu chứng và lành vết thương sau từ 01 đến 02 tuần.

benh mun rop sinh duc co tu khoi duoc khong
Bệnh mụn rộp sinh dục có tự khỏi được không?

Để bệnh tự khỏi, bệnh nhân cần tuân thủ hạn chế quan hệ tình dục cho đến khi vết thương lành hẳn. Như thế, vừa giúp vết loét nhanh lành và không hạn chế lây lan cho người khác.

Mụn rộp sinh dục là căn bệnh dễ gặp ở mọi người và mọi lứa tuổi. Dù bệnh mụn rộp sinh dục có tự khỏi được không hay cần phải chữa trị, bận vẫn nên đề phòng bệnh lý này. Vừa rồi là những thông tin cơ bản nhất về mụn rộp sinh dục mà bạn cần biết. Mong rằng bài bài viết này đã hữu ích với bạn.  

Tham vấn Y Khoa: Bác sĩ Trần Quốc Khánh

 Trần Quốc Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *