Nhiều người vẫn thắc mắc bệnh giang mai lây qua đường nào? Bệnh giang mai là một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục đã xuất hiện từ rất lâu. Trong những năm trở lại đây thì bệnh đang có xu hướng bùng phát trở lại. Bài viết dưới đây của Genmec sẽ giải đáp giúp bạn về các con đường lây nhiễm của bệnh giang mai.

Vậy bệnh giang mai lây qua đường nào?

Bệnh giang mai xuất hiện khi do xoắn khuẩn Treponema pallidum. Loại xoắn khuẩn này thường có sức sống kém hơn so với vi khuẩn gây nên bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể tồn tại trong môi trường bên ngoài. Khi gặp nước lạnh có nhiệt độ khoảng 45 độ C thì chúng có thể tồn tại trong 30 phút.

giang mai lay truyen qua duong nao
Bệnh giang mai lây qua đường nào?

Giống với những căn bệnh xã hội khác, khả năng lây nhiễm của bệnh giang mai là rất cao cùng với nhiều con đường khác nhau. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ bệnh giang mai lây qua đường nào? Dưới đây là những con đường lây nhiễm phổ biến.

1. Lây nhiễm qua đường tình dục

Đây là con đường lây truyền của rất nhiều loại bệnh tình dục, bao gồm cả căn bệnh giang mai. Trên thực tế đã cho thấy, khi quan hệ tình dục không an toàn và không sử dụng bất cứ biện pháp phòng tránh nào thì khả năng mắc bệnh rất cao. Ngoài ra, đối với một số người có sở thích quan hệ tình dục bằng miệng và nghĩ rằng cách quan hệ này thực sự an toàn. Đây là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng vì việc quan hệ bằng miệng vẫn có khả năng lây nhiễm, gây ra bệnh giang mai ở miệng.

Xem thêm: Bệnh giang mai ở miệng là gì?

giang mai lay truyen qua duong tinh duc
Bệnh giang mai lây qua đường tình dục không an toàn

Đa số các bệnh nhân mắc bệnh giang mai chủ yếu là lây nhiễm qua đường tình dục và những tổn thương xung quanh bộ phận sinh dục đó. Từ đó, khi quan hệ sẽ có sự cọ sát và nguy cơ lây bệnh rất cao. Những đối tượng mắc thường là nam nữ trưởng thành, kể cả quan hệ đồng tính cũng có thể mắc phải.

2. Lây nhiễm do tiếp xúc chung đồ dùng cá nhân

Khi có những cử chỉ thân mật như hôn, ôm với những người mắc bệnh thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh. Nếu người tiếp xúc mắc bệnh giang mai ở miệng miệng thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Do đó, bạn nên cẩn thận hơn trong việc ôm hôn người khác. 

giang mai lay truyen do su dung chung do dung ca nhan
Bệnh giang mai lây truyền do dùng chung đồ dùng cá nhân

Việc bạn sử dụng đồ dùng cá nhân chung với người mắc bệnh cũng là nguyên nhân chính gây bệnh. Một vài đồ dùng mà bạn cần thận trọng như: Khăn mặt, bàn chải, khăn tắm, cốc, quần áo… Mắc dù đã có nhiều thống kê đã cho thấy thì các bệnh nhân bị lây truyền qua con đường này thường là không nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải thận trọng trong việc bảo vệ bản thân mình.

3. Lây nhiễm qua đường máu

Ngoài thắc mắc bệnh giang mai lây qua đường nào? mà không biết nhiều bạn có thắc mắc bệnh có lây qua đường máu hay không? Theo nhiều bác sĩ chuyên khoa cho biết thì khả năng bệnh lây qua máu là vẫn có thể.

giang mai lay truyen qua duong mau
Bệnh giang mai lây truyền qua đường tiếp xúc máu

Ví dụ như: sử dụng chung kim tiêm chích ma tuy, truyền máu,… Nhưng trong trường hợp này, xoắn khuẩn thường ẩn náu trong máu và các biểu hiện thường rất hạn chế. Từ đó, khiến bệnh nhân khó phát hiện tình trạng bệnh mà mình đang gặp.

4. Lây truyền từ mẹ sang con

Đây là nguyên nhân chủ yếu đối với trẻ sơ sinh khi vừa ra đời đã mắc phải bệnh giang mai. Để giải thích cho sự lây truyền này, các bác sĩ đã cho rằng trong thời kỳ mang thai người mẹ đã mắc phải bệnh giang mai rồi bắt đầu lây sang cuống rốn. Thông thường, căn bệnh này sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của bé khi còn trong bụng mẹ. Nguy hiểm hơn, bệnh sẽ gây ra những tổn thương, ảnh hưởng tới sức khỏe, thể chất và sức đề kháng hay hơn thế nữa là sẽ dẫn tới sảy thai.

benh giang mai truyen tu me sang con
Bệnh giang mai truyền từ mẹ sang con

Nếu phụ nữ mang thai mắc phải HIV và bệnh giang mai. Thì các xoắn khuẩn giang mai sẽ tạo điều kiện để cho HIV tấn công vào bé. Ngoài việc ảnh hưởng tới thể chất ra mà còn gây ra khiếm khuyết cho trẻ. Chính vì vậy, bạn nên kiểm tra sức khỏe thật kỹ trước khi mang thai.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh giang mai

Một vài trường hợp khi biết rõ bệnh giang mai lây nhiễm qua đường tình dục. Nhưng vẫn có nguy cơ mắc bệnh hơn người bình thường gồm:

  • Người hành nghề mại dâm: Đây là nhóm đối tượng nguy cơ mắc bệnh cực kỳ cao. Xoắn khuẩn sẽ thông qua từ người này sang người khác. Với khả năng xâm nhập cao như vậy thì bạn dùng cách quan hệ nào cũng sẽ mắc phải.
  • Người quan hệ tình dục bừa bãi: Đối với một số người có suy nghĩ phóng thoáng, sẽ thường xuyên quan hệ với nhiều người có khả năng mắc bệnh. Kể cả khi học không quan hệ tình dục mà chỉ hôn thì khả năng mắc bệnh giang mai vẫn là rất cao.
  • Trẻ sơ sinh khi mẹ mắc bệnh giang mai: Khi bà bầu mắc phải giang mai, các xoắn khuẩn sẽ xâm nhập qua dây rốn. Từ đó, trẻ sơ sinh sẽ có rất nhiều khả năng mắc bệnh khi đang còn ở bên trong bụng mẹ.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi bệnh giang mai lây qua đường nào? Hy vọng với những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc phòng tránh cho bản thân. Nếu bạn còn thắc mắc nào thì hãy liên hệ cho Genmec hay các bác sĩ chuyên khoa để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Tham vấn Y Khoa: Bác sĩ Trần Quốc Khánh

 

Trần Quốc Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *