Bao quy đầu là một trong những “khái niệm” chỉ một phần bộ phận của cơ quan sinh dục hết sức quen thuộc với tất cả nam giới. Nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về khái niệm này. Để nâng cao hiểu biết thêm về bao quy đầu ở nam giới, hãy cùng GenMec tìm hiểu qua bài viết sau:

Khái niệm

Bao quy đầu là một lớp bao phủ và bảo vệ phần đầu của dương vật, gồm da bên ngoài, phần niêm mạc bên trong và dải ngang nối hai phần này với nhau. Hiện nay, phương pháp cắt bao quy đầu rất phổ biến được thực hiện với trẻ em. Đối với những người chưa cắt có thể sẽ gặp phải những vấn đề về sức khỏe nếu không được chăm sóc đúng cách. 

bao quy dau la gi
Bao quy đầu là gì?

Từ lúc chào đời cho đến 02 – 05 tuổi, phần bao dao này sẽ luôn ôm chặt lấy quy đầu giúp bảo vệ quy đầu dương vật. Khi lớn lên, phần bao sẽ tự tuột xuống để lộ ra toàn bộ quy đầu dương vật trong mỗi lần dương vật cương cứng. Nhưng có một số trường hợp đặc biệt khi đến tuổi trưởng thành, bao sẽ không tự tuột, mà phải nhờ đến phương pháp tác động bên ngoài hoặc phải cắt bớt phần da quy đầu.

Chức năng

Bao quy đầu nằm trong cấu tạo của dương vật và nắm giữ chức năng rất quan trọng đối với việc bảo vệ dương vật và cả trong quan hệ tình dục.

cong dung cua bao quy dau
Bao quy đầu có thể làm được những gì?

1. Tác dụng quan hệ tình dục

Phần da bao bọc dương vật có cấu tạo gồm những lớp da mỏng, nó chứa nhiều mạch máu và những nơ-ron thần kinh nhạy cảm, làm tăng cảm giác lúc quan hệ tình dục dẫn đến dễ đạt cực khoái hơn.

2. Tác dụng bảo vệ dương vật

  • Là bao da bọc bên ngoài dương vật, giúp che chắn, tránh khỏi những tác động từ bên ngoài khiến cho quy đầu không bị bụi bẩn, vi khuẩn có hại và những kích thích cọ xát do đồ lót hay một số loại đồ chơi tình dục.
  • Nó cũng giống như khoang miệng, khoang mũi, hay âm đạo, chứa một số loại vi khuẩn có lợi. Chúng là những chủng loại vi khuẩn có khả năng bảo vệ dương vật tránh bị viêm nhiễm bởi những vi khuẩn có hại.
  • Chứa một lượng lớn tế bào Langerhans là một loại tế bào miễn dịch giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.
  • Đặc biệt hơn, bộ phận này còn có khả năng tiết ra chất nhờn giúp dữ ẩm phần quy đầu.

Những điều cần biết

Hiểu về cơ thể mình rất quan trọng, hiểu rõ được bao quy đầu sẽ giúp nam giới dễ dàng kiểm tra sức khỏe sinh lý và tránh được các bệnh bao quy đầu một cách chủ động, dễ dàng nhất.

nhung dieu ban can biet ve bao quy dau
Những điều cần biết về bao quy đầu

1. Bệnh về bao quy đầu 

Nếu không chăm sóc kỹ lưỡng, có thể bạn sẽ gặp phải những bệnh như:

2. Trường hợp phải cắt bao quy đầu

Mặc dù bao quy đầu có khả năng bảo vệ dương vật, thì khi chào đời cho đến khi trưởng thành có thể sẽ mắc phải những bệnh lý và bắt buộc phải cắt như sau:

  • Dài: Việc bao quy đầu bị dài sẽ dẫn tới tình trạng không thể vệ sinh, do đó các cặn bẩn sẽ bám vào sẽ gây nhiễm ở dương vật. Thậm chí có nguy cơ mắc ung thư khi bị vi khuẩn tấn công. 
  • Hẹp: Đây là tình trạng quy đầu bị bịt kín hoàn toànkhông thể lộ ra khi đã vào trạng thái cương cứng. Không chỉ thế việc vệ sinh cũng sẽ khó khăn. Nếu mắc phải nam giới còn có thể mắc bệnh vô sinh do các tác nhân bệnh gây ra.
  • Nghẹt: Đây là tình trạng phải cắt bao quy đầu nhanh chóng nếu để lâu sẽ gây ra những tình trạng nguy hiểm.

3. Độ tuổi phải lột bao quy đầu

Đối với những trường hợp khi đến 05 – 07 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa lột xuống khi cương cứng và trường hợp bị dài thì cần phải tiến hành phương pháp nong bao quy đầu.

4. Một vài cách phòng ngừa bệnh

Nam giới có thể phòng tránh các bệnh liên quan đến dương vật bằng các cách sau:

  • Vệ sinh, lột rửa phần đầu dương vật bằng nước ấm hàng ngày.
  • Tránh tiếp xúc với những loại quần, quần lót bó và những chất liệu gây dị ứng.
  • Chịu khó lột bao quy đầu và nếu khó quá bạn có thể lựa chọn đi cắt bao quy đầu.
  • Tránh sử dụng những loại sản phẩm vệ sinh có mùi thơm, hóa chất làm gây dị ứng, kích ứng.

Đó là những thông tin mà chúng tôi giúp bạn tìm hiểu rõ được về bao quy đầu là gì và những điều cần biết về nó. Nếu có thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa để nhận được hỗ trợ tốt nhất.

Tham vấn Y Khoa: Bác sĩ Trần Quốc Khánh

Trần Quốc Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *